• Hotline lãnh đạo: 0948 666 183

  • 024 7109 6668 (HN) | 028 710 99948 (HCM)

  • [email protected]

Báo chí Nói về Teky

Cập nhật các tin tức chính được cập nhật từ các đầu báo, truyền hình uy tín về Học viện sáng tạo Công nghệ Teky - TEKY STEAM ACADEMY

22 May, 2019

BÉ BIẾT GÌ VỀ TÀU VŨ TRỤ?

TEKY

Bên ngoài vũ trụ là một khoảng không gian vô cùng nguy hiểm, vậy tại sao chúng ta luôn quan tâm đến điều đó? Bởi vì không gian bên ngoài cung cấp một số lợi ích cho xã hội chúng ta ngày nay. Chính vì thế việc thám hiểm, nghiên cứu vũ trụ là điều rất cần thiết cho nhân loại. Để làm được việc nguy hiểm, khó khăn như vậy con người chúng ta đã phát minh ra tàu vũ trụ, cũng nhờ tàu vũ trụ mà con người mới khám phá được mọi thứ bên ngoài khoảng không vô tận.

Tàu vũ trụ là gì?

Tàu vũ trụ (hay còn gọi là phi thuyền không gian) là phương tiện giúp nhân loại thám hiểm lên khoảng không ở bên ngoài tầng khí quyển Trái Đất. Ví dụ điển hình như “Tàu vũ trụ Soyuz” của Nga dùng để đưa các nhà du hành vũ trụ lên không gian. Qua nhiều lần cải tiến thì tàu vũ trụ Soyuz được sử dụng lâu đời nhất từ trước đến nay.

Vậy cấu tạo của Soyuz có gì đặc biệt?

Thiết kế của Soyuz có thể khái quát theo một ý tưởng cơ bản đó là giảm thiểu tối đa khối khối lượng con tàu trong mỗi nhiệm vụ. Điều này được thực hiện bằng việc giảm tối thiểu của khối lượng của module tiếp đất. Cấu tạo chung của Soyuz có ba phần chính: Module quỹ đạo, Module hạ cánh, Module thiết bị.

Vận hành của tàu Soyuz ra làm sao?

Vận hành của Soyuz ra làm sao? Để tàu vũ trụ Soyuz có thể vận hành đưa nhân loại thám hiểm vũ trụ thì bên trong con tàu cần có các hệ thống như sau: hệ thống kiểm soát nhiệt, hệ thống hổ trợ sự sống, hệ thống cung cấp năng lượng, hệ thống thông tin và theo dõi, hệ thống điều khiển phức hợp trên tàu, hệ thống điều khiển sự đẩy và chuyển động, hệ thống gặp gỡ KURS, hệ thống ghép nối, hệ thống phát động hạ cánh, bộ dụng cụ trợ giúp hạ cánh, bộ dụng cụ di động hỗ trợ sống sót, hệ thống thoát phóng tên lửa.

Vai trò tàu vũ trụ Soyuz

Tàu vũ trụ Soyuz đã đưa phi hành gia lên các trạm không gian như Salyut (Pháo Hoa), Mir (Hoà Bình) và hiện nay là Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Các tàu Soyuz được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan trên một tên lửa đẩy Soyuz. Hiện tại luôn có ít nhất một tàu Soyuz trên trạm ISS đóng vai trò như một tàu thoát hiểm cho các nhà du hành vũ trụ trên trạm trong trường hợp xảy ra sự cố. Tàu Soyuz hạ cánh trên vùng thảo nguyên bằng phẳng của Kazakhstan. Tàu vận tải Progress (Tiến bộ) cũng của Nga có thiết kế dựa trên Soyuz.

Những điều thú vị trên và bài học về cấu tạo, vận hành của một con tàu vũ trụ sẽ được giảng dạy trực tiếp cho các bé tại trại hè “VỆ BINH DẢI NGÂN HÀ”. Còn chần chờ gì nữa hãy đăng kí ngay cho bé tham gia đi nào!!!

Tham khảo chi tiết trại hè công nghệ 2019 với 5 chủ đề: