• Hotline lãnh đạo: 0948 666 183

  • 024 7109 6668 (HN) | 028 710 99948 (HCM)

  • [email protected]

Báo chí Nói về Teky

Cập nhật các tin tức chính được cập nhật từ các đầu báo, truyền hình uy tín về Học viện sáng tạo Công nghệ Teky - TEKY STEAM ACADEMY

19 April, 2019

Con gái chế tạo robot, tại sao không?

2019 – Với sản phẩm Chiếc cối xay gió độc đáo, bạn nhỏ Nguyễn Dương Hồng Vân – từ lớp học chế tạo robot – Lego Mindstorm đã trở thành gương mặt tiêu biểu trong tháng 3 tại Học viện sáng tạo công nghệ TEKY.

Con gái có chế tạo được Robot?

Nhiều người cho rằng: con gái chỉ nên gắn với những hình ảnh dịu dàng, nữ tính và không nên tiếp xúc các hoạt động khô khan, cứng cáp như các môn học công nghệ. Tuy nhiên, định kiến này hoàn toàn “biến mất” khi Nguyễn Dương Hồng Vân – bạn gái đã sáng tạo ra chiếc cối xay gió độc đáo từ những mảnh lego, các động cơ và bộ não lập trình EV3.

Hồng Vân là một bạn nữ có niềm đam mê đặc biệt với lắp ghép và lập trình robot. Đó cũng chính là lý do để Vân tiếp tục khơi nguồn sáng tạo của mình ở Xưởng chế tạo robot – Lego Mindstorm tại Học viện sáng tạo công nghệ TEKY.

Không đơn thuần chỉ là robot cối xay gió với hình ảnh đẹp mặt mà Hồng Vân còn lắp ráp các chi tiết phức tạp và lập trình để nó có thể chuyển động xoay tròn y như một chiếc máy thật.

Hồng Vân là cô bé yêu thích bộ môn chế tạo Robot bởi Vân  rất thích các mảnh ghép và luôn có hứng thú được lắp ráp chùng thành nhiều loại máy, nhiều con vật khác nhau. “Ngoài việc lắp ráp ra các động cơ, chiếc máy có thể hoạt động, mình còn muốn muốn lập trình nó để khiến chúng có thể di chuyển, hoạt động theo mong muốn và sự sáng tạo của bản thân. Đây cũng chính là lý do mình đã sáng tạo ra robot cối xay gió” – Vân háo hức nói.

Không ngừng đam mê, sáng tạo!

Tưởng chừng đơn giản, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, Vân cũng đã gặp nhiều khó khăn như làm thế nào để lập trình sao cho động cơ có thể xoay tròn, cách tạo hình để giống với cối xay gió như thật… “Lúc đầu mình thấy khó lắm.Trong quá trình làm, tuy có nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ và tư vấn của các thầy cô giáo cũng như các bạn, mình đã kịp thời điều chỉnh để có thể hoàn thiện sản phẩm yêu thích này” – Vân chia sẻ.

Nói về cảm nhận khi hoàn thành sản phẩm Robot cối xay gió sáng tạo và trở thành gương mặt tiêu biểu của tháng, Hồng Vân cảm thấy rất vui vì đã bước đầu chinh phục được những thử thách và thỏa sức sáng tạo theo cách của mình. “Sau này mình sẽ cố gắng tìm hiểu thật nhiều để chế tạo ra nhiều Robot có tính ứng dụng cao và dễ thương nữa” – Vân nói.

Sản phẩm robot Cối xay gió của Vân được các thầy cô tại TEKY đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ và cơ chế hoạt động. Thầy Phan Văn Công, giảng viên của lớp Xưởng chế tạo robot tại TEKY chia sẻ “Tôi rất vui vì Hồng Vân đã thể hiện được sự sáng tạo của mình thông qua sản phẩm Robot cối xay gió.  Đây là một sản phẩm mang tính ứng dụng vượt trội so với các sản phẩm trong cùng trình độ của con. Hồng Vân cũng là một trong số những học viên chăm chỉ, sáng tạo và luôn cố gắng hoàn thành tốt các sản phẩm của mình”.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở thành xu thế và đi sâu vào đời sống con người. Chính vì vậy, kể cả nam hay nữ, tất cả mọi người đều đã và đang tiếp cận với nhiều thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại để thích ứng với xu thế ngày nay.

Đó cũng chính là cách mà Nguyễn Dương Hồng Vân đã phá bỏ đi định kiến “con gái không thể chế tạo robot” với sản phẩm độc đáo và sáng tạo. Đây còn là sứ mệnh mà Học viện TEKY luôn hướng đến với mục tiêu tiên phong trong giảng dạy các bộ môn STEAM, tạo nên một môi trường sáng tạo công nghệ, phát triển tư duy logic và nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho các học viên.

TEKY