IT - Lập trình

Lập trình ứng dụng di động – Xu hướng nghề nghiệp tương lai

4.7/5 - (9 bình chọn)

Kỷ nguyên 4.0 phát triển mạnh mẽ, mọi hoạt động của con người đều gắn với ứng dụng trên Smartphone: 5G, AI, Mobile Wallet, E-learning, News… Hiểu về lập trình ứng dụng di động ngày càng cần thiết hơn trong cuộc sống. Nó giúp mở ra cơ hội nghề nghiệp đáng mơ ước cho nhiều bạn trẻ.

Tìm hiểu lập trình ứng dụng di động
Tìm hiểu lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng di động là gì

Lập trình ứng dụng di động là viết ngôn ngữ lập trình (code) để xây dựng các tiện ích, chương trình, app, hệ điều hành trên mobile. Hiện nay, có 2 hệ điều hành trên Smartphone phổ biến nhất là Android và IOS.

Lập trình ứng dụng di động mang đến một không gian mua sắm, tin tức, giải trí thu nhỏ ngay trên Smartphone của mỗi cá nhân.

Xu hướng và cơ hội nghề nghiệp

1. Xu hướng lập trình ứng dụng di động trên thế giới

Theo báo cáo của  GSMA (Hiệp hội di động toàn cầu), khoảng 5 tỷ người (2/3 dân số thế giới) đang sử dụng Smartphone. Trong đó, Trung Quốc đứng đầu thế giới (với 851 triệu người dùng).

Với các doanh nghiệp, đây là một thị trường rất lớn để bán hàng. Kinh doanh trên App Mobile đang là xu hướng ở nhiều quốc gia. Mạng 5G sớm đưa vào hoạt động trong thời gian tới sẽ càng thúc đẩy mạnh mẽ các nền tảng trên Smartphone phát triển. Đặc biệt là hoạt động ở mảng thương mại điện tử.

dang-ky-lap-trinh

Trung Quốc đang là quốc gia đi nhanh nhất trong việc khai thác thị trường thương mại trên nền tảng Smartphone. Họ đã cho ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ bán hàng trực tuyến như: Livestream, thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến,… Ở những vùng quê xa xôi của Trung Quốc, nhìn cảnh quan cứ tưởng đây là một nơi yên bình thiếu vắng công nghệ. Nhưng đó chỉ là vẻ bề ngoài, mọi người dân ở đây, kể cả người lớn tuổi đều đang theo học lớp học sử dụng Smartphone để bán hàng nông sản của mình.

>>> Xem thêm : Sử dụng MongoDB như thế nào? Ưu nhược điểm khi sử dụng

2. Xu hướng và cơ hội việc làm tại Việt Nam

Xu hướng và cơ hội nghề nghiệp
Xu hướng và cơ hội nghề nghiệp

Việt Nam có khoảng 43,7 triệu người sử dụng Smartphone (chiếm tỉ lệ 44,9%), đứng thứ 15 tại châu Á.

Việt Nam đã bắt đầu khai thác thị trường ứng dụng trên mobile giàu tiềm năng này. Bằng chứng cho luận điểm này là chúng ta đẩy nhanh tốc độ để đưa mạng 5G vào hoạt động và nhiều ứng dụng di động khác.

 • Thương mại điện tử đã không còn chỉ là sân chơi của những doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt là sự vươn lên rất nhanh của Tiki.
 • Công nghệ chatbot đã trở thành ứng dụng được các doanh nghiệp Việt áp dụng để tương tác với khách hàng 24/24 phổ biến.
 • Ví điện tử được áp dụng rộng rãi, giúp khách hàng thành toán dễ dàng và tiện lợi hơn (như: Momo, Zalo pay, VTC pay,…)
 • Áp dụng công nghệ AI để tự động hóa trong dây chuyền sản xuất và tương tác với khách hàng (như: Vingroup, FPT,…).
 • Và nhiều ứng dụng di động khác đã đang và sẽ được khai thác: blockchain, điện toán đám mây, on-demand App,…

Những thông tin này đã tái hiện một bức tranh xu hướng ứng dụng di động đang phát triển mạnh mẽ và cần thiết như thế nào trong cuộc sống hiện nay. Nó mở ra cơ hội việc làm có mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt cho các lập trình viên ứng dụng di động.

>>> Xem thêm : Danh sách liên kết đơn – Tất cả thông tin chi tiết nhất

Tự học lập trình ứng dụng di động cơ bản

1. Trang bị kiến thức lập trình ứng dụng nền tảng

Hiện nay, các thiết bị Smartphone đang chạy trên hai hệ điều hành chính là Android và IOS. Việc đầu tiên, người học lập trình ứng dụng di động cần làm là chọn một nền tảng để phát triển.

Tìm hiểu những thông tin nền tảng của hai hệ điều hành.

Trang bị kiến thức nền tảng về các loại ngôn ngữ lập trình mobile viết nên ứng dụng.

Các ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động
Các ngôn ngữ viết ứng dụng Android, IOS và Window

2. Ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android

Để viết ứng dụng Android có 2 ngôn ngữ chính bạn cần biết:

 • Ngôn ngữ lập trình Java
 • Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Java đang là ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Có cộng đồng người sử dụng lớn mạnh, người sử dụng ngôn ngữ Java sẽ nhận được hỗ trợ, tư vấn rất lớn từ những người đi trước.

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Java giúp người lập trình có thể thoải mái viết app Android theo ý mình. Việc sáng tạo này bị giới hạn bởi kiến thức chuyên môn của người lập trình. Vì vậy, hãy chủ động học hỏi kỹ lưỡng ngôn ngữ này để viết ứng dụng Android có hiệu quả cao nhé.

Ngôn ngữ Kotlin được Jetbrains phát triển. Kotlin có chức năng chính là hỗ trợ khắc phục một số vấn đề gặp phải khi viết App Android bằng ngôn ngữ Java.

Ngôn ngữ Kotlin được đánh giá là làm App Android khá đơn giản. Vì vậy, khi lập trình bạn sẽ không phải đối mặt với những dòng code quá dài và phức tạp. Điều này giúp người lập trình có thể tập trung vào vấn đề quan trọng, thay vì mất thời gian xử lý các câu lệnh.

Để viết ứng dụng Android đạt hiệu quả tốt nhất, Teky khuyên bạn nên học cả 2 ngôn ngữ. Kết hợp và khai thác ưu điểm của 2 ngôn ngữ sẽ giúp lập trình viên hoàn thiện ngôn ngữ thiết kế app mobile lý tưởng và đạt kết quả cao.

3. Ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS

Để lập trình IOS, người lập trình cần biết 2 ngôn ngữ sau:

 • Ngôn ngữ lập trình Swift
 • Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Ngôn ngữ lập trình Swift được trình làng năm 2014 và được tin dùng nhất hiện nay.

Swift sử dụng dưới dạng mã nguồn mở, tiếp cận hiệu quả và được nhiều nhà sản xuất mobile danh tiếng ưa dùng. Swift cũng là ngôn ngữ được lựa chọn để khởi nghiệp thịnh hành trên nền tảng IOS cho các cá nhân.

Gần đây, “táo khuyết” đã bổ sung thêm nhiều tính năng hỗ trợ hữu ích cho Swift language, như: syntax đơn giản, tìm kiếm lỗi lập trình hiệu quả,… Những tính năng này mang đến khả năng hoàn thiện ứng dụng hiệu quả và thiết kế app mobile cho hệ điều hành IOS hoàn hảo.

dang-ky-lap-trinh-teky1

Ngôn ngữ lập trình Objective-C được coi là tiền đề cho sự phát triển đầu tiên cho hệ điều hành IOS. Mặc dù hiện nay, ngôn ngữ Swift ngày càng được sử dụng nhiều, Objective-C vẫn có tầm quan trọng và được tin dùng trong nhiều dự án.

Việc sử dụng cả 2 ngôn ngữ này giúp quá trình lập trình IOS đạt hiệu quả cao hơn.

Chú ý: Swift vẫn là ngôn ngữ được “táo khuyết” ưu tiên hỗ trợ các bản cập nhật nhiều tính năng mới.

Chu trình thiết kế App Mobile đơn giản

1. Nắm vững quy tắc thiết kế ứng dụng di động

Điều đầu tiên, người học cần tìm hiểu để thiết kế app mobile hiệu quả. Đó là, bạn nên tìm hiểu và nắm các bước quy trình lập trình mobile cơ bản.

 • Sắp xếp thông tin từ trái sang phải. Điều này giống với thói quen đọc sách, đảm bảo tính khoa học và thuận tiện tìm kiếm thông tin.
 • Luôn tạo ấn tượng mạnh với người dùng bằng hình ảnh từ lần chơi đầu tiên.
 • Lựa chọn màu sắc để làm nổi bật ứng dụng, truyền tải nội dung app với người dùng hiệu quả.
 • Lưu ý về cách để khoảng trắng
 • Sử dụng thông minh kiến thức của tâm lý học thị giác
 • Không copy nguyên thiết kế theo khuôn có sẵn nào

2. Xác định mục tiêu thiết kế ứng dụng Mobile

Xác định mục tiêu thiết kế App Mobile
Xác định mục tiêu thiết kế App Mobile

Xác định mục tiêu trước khi lập trình Mobile là rất quan trọng. Nó sẽ định hình công việc, nội dung, công dụng và đối tượng của ứng dụng di động.

Bạn cần xác định:

 • Thiết kế ứng dụng điện thoại đó để làm gì?
 • Ứng dụng di động đó phục vụ cho ai?
 • Tại sao cần phải lập trình ứng dụng đó?
 • Nó có thực sự hữu ích hay không?

3. Lập kế hoạch

Lập trình ứng dụng di động không hề đơn giản. Nó phức tạp và có nhiều việc cần làm. Đặc biệt là việc xử lý những câu lệnh phức tạp. Thật khó để bạn có thể nhớ được hết những công việc mình cần làm. Điều này yêu cầu bạn phải lập một bảng kế hoạch và checklist công việc cần làm.

Điều này là cần thiết để đảm bảo tiến trình công việc đúng lộ trình. Bảng kế hoạch giúp bạn làm việc khoa học, không bị bỏ sót hay nhảy cóc việc.

4. Thuộc lòng kiến thức nền tảng

Các công cụ thiết kế logo
Các công cụ thiết kế logo

Dù là mới bắt đầu học thiết kế App Mobile, bạn cũng cần phải nắm chắc kiến thức nền tảng sau:

 • Thiết kế logo
 • Thiết kế ứng dụng di động
 • Thiết kế website
 • Công cụ Illustrator và Photoshop

5. Tiến hành thiết kế App Mobile

Bạn bắt đầu thiết kế ứng dụng Mobile theo các bước sau:

 • Bước 1: Phác thảo ý tưởng viết App
 • Bước 2: Xây dựng cấu trúc thư mục
 • Bước 3: Thiết kế giao diện chi tiết và trực quan hấp dẫn
 • Bước 4: Tiến hành viết App

6. Kiểm tra thử lập trình Mobile

Sau khi viết App xong, bạn cần gửi nó cho bạn bè của mình trải nghiệm xem có lỗi gì không. Nếu có phản ánh ý hãy chỉnh sửa lại để ứng dụng di động hoàn thiện hơn.

7. Phát hành ứng dụng Mobile

Khi đã hoàn thiện xong tất cả, hãy phát hành ứng dụng di động của mình lên các nền tảng phát hành như: Google Play, Appstore.

Tuy nhiên, để có thể kiếm được tiền thì bạn cần có chiến lược Marketing để bán thiết kế ứng dụng điện thoại của mình cho khách hàng mục tiêu.

lap-trinh-cho-tre

Những lưu ý học lập trình di động cho trẻ

1. Tập trung vào một loại ngôn ngữ lập trình

Lập trình ứng dụng di động là viết những dòng mã rất phức tạp. Học nhiều loại ngôn ngữ lập trình di động một lúc sẽ khó hiểu và nhàm chán cho trẻ. Teky khuyên các bậc phụ huynh nên cho con tập trung học thành thạo 1 loại ngôn ngữ trước, rồi mới tìm hiểu ngôn ngữ khác.

2. Đầu tư học tiếng Anh thật tốt

Các tài liệu, giáo trình hướng dẫn lập trình hiện nay phần lớn vẫn được ghi bằng tiếng Anh. Đặc biệt, các mã lệnh, thuật toán đều được viết bằng tiếng Anh.

Có thể nói, tiếng Anh và lập trình di động gắn với nhau như hình với bóng.

>>> Xem thêm: Bí quyết bắt kịp các xu hướng trại hè tại Hồ Chí Minh

3. Tự học lập trình ứng dụng di động thông qua công cụ

Để có cái nhìn tổng quan về lập trình ứng dụng di động, trẻ có thể tham khảo các công cụ học lập trình bổ ích như: Scratch, Tynker, Code monster, Codecademy,…

Học lập trình ứng dụng di động qua Scratch
Học lập trình ứng dụng di động qua Scratch

4. Học lập trình ứng dụng di động tại cơ sở chất lượng

Việc tự học lập trình di động chỉ có thể giúp tạo ra các sản phẩm theo kiểu sao chép mã code có sẵn và thỏa niềm đam mê lập trình theo cách nghiệp dư, chứ không thể tự tạo ra sản phẩm nào của mình được.

Với con trẻ, việc cần được đào tạo và định hướng chuyên nghiệp từ sớm là rất cần thiết. Tiếp cận kiến thức lập trình chuyên nghiệp từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành tư duy logic, phong thái làm việc chuẩn chỉ, nền tảng kiến thức chính xác, vững chắc, chứ không phải những kiến thức chắp vá rất ảnh hưởng cho trẻ phát triển sâu sau này.

Nên cho trẻ học lập trình ứng dụng di động ở đâu

Teky là học viện công nghệ chuyên cung cấp khóa học lập trình cho trẻ số 1 Việt Nam. Học viện được ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) đầu tư, với mong muốn giúp trẻ em Việt Nam sớm tiếp cận các tri thức công nghệ mới và phát triển ngang tầm với trẻ em trên toàn thế giới.

Teky - Giáo dục theo mô hình Steam
Teky – Giáo dục theo mô hình Steam hiện đại

Cơ sở giáo dục trải khắp các thành phố lớn từ Bắc vào Nam: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… Teky sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và tự tin về chất lượng dịch vụ, sản phẩm, chăm sóc khách hàng của thương hiệu.

Chúng tôi luôn nhận được nhiều ý kiến đánh giá tốt từ phụ huynh và các cơ quan báo chí.

Trên đây là những thông tin về lập trình ứng dụng di động và xu hướng nghề nghiệp tương lai. Hi vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải quyết được các vấn đề của mình. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với Teky để được tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm:

6 tác hại của việc sử dụng điện thoại nhiều đối với trẻ em

8 ứng dụng di động giúp trẻ học tập hiệu quả bạn nên biết

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Nội dung

 

TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ

 

Your message has been successfully sent

Unable to send.