Công nghệ - Thủ Thuật

Cách tính phần trăm cực kì dễ và nhanh chóng

4.1/5 - (14 bình chọn)

Hiện nay, chúng ta đã quá quen với tỷ lệ phần trăm (%). Đây là đơn vị được sử dụng cực kì phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy bạn đã biết những cách tính phần trăm nhanh chóng và đem đến kết quả chính xác chưa. Cùng đến với chúng tôi để tìm hiểu nhé. 

Ý nghĩa cách tính phần trăm

Trong toán học, phần trăm là một tỷ số được ghi nhận dưới dạng phân số và có mẫu luôn bằng 100. Tuy nhiên, người ta thường biểu diễn phần trăm dưới dạng một số được làm tròn, đi kèm với đơn vị % phía sau đó. Ví dụ như 2%, 15%, 100%,… tương đương

Nhìn chung, % được sử dụng để biểu thị mức độ chiếm, hay độ lớn của một lượng này so với một lượng khác. Ví dụ như khi muốn diễn đạt có 50 viên kẹo màu đỏ trong túi kẹo 100 viên, ta có thể rằng số kẹo màu đỏ chiếm tỉ lệ 50% trên tổng số viên kẹo có trong đó.

Cách tính phần trăm

Ý nghĩa tỷ lệ phần trăm

Công thức tính phần trăm cơ bản

Về cơ bản, cách tính số phần trăm có thể khái quát như sau: lấy lượng cần so sánh chia cho tổng lượng đã có rồi nhân với 100. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tìm tính phần trăm của x so với tổng (x + y)

Ta sẽ dùng công thức: %x = x/(x+y)*100 (%)

Để bạn có thể dễ hình dung, chúng mình sẽ cùng tưởng tượng rằng một khu vườn có tổng cộng 50 cây các loại, trong đó có 10 cây táo. Vậy phần trăm cây táo (% cây táo) trong vườn là = (10/50)*100 = 20%

>>> Xem thêm : Cách update driver hiệu quả và nhanh chóng nhất bạn cần biết

Ứng dụng tính phần trăm

1. Tính phần trăm tăng trưởng

Phần trăm tăng trưởng là một khái niệm quen thuộc trong kinh tế. Khi nhìn vào phần trăm tăng trưởng chúng ta sẽ biết mức độ phát triển của doanh nghiệp hay nền kinh tế đó là nhanh hay chậm, tăng hay giảm so với các kỳ trước.

Cách tính phần trăm

Tính phần trăm tăng trưởng

Công thức tính phần trăm tăng trưởng là: % tăng trưởng = (năm cần tính – năm trước)/năm trước*100

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất giày có doanh thu năm nay là 50 tỷ VND, năm trước là 35 tỷ VND. Vậy thì phần trăm tăng trưởng của doanh nghiệp này là: ((50-35)/ 35)*100 = 42.86%.

Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm trong trường hợp này cũng có thể mang giá trị âm. Lý do là vì doanh thu tháng này có thể thấp hơn so với kỳ cần so sánh, và giá trị âm sẽ mang ý nghĩa mức tăng trưởng giảm hay thấp hơn.

>>> Xem thêm : Cách tăng tốc độ mạng hiệu quả 100% áp dụng với mọi máy

2. Tính phần trăm của một tổng

Trong số các cách tính phần trăm thì đây có lẽ là cách phổ biến nhất. Thông qua việc tính phần trăm của một tổng, ta sẽ biết một đại lượng đã cho chiếm bao nhiêu so với tổng số chung.

Công thức tính phần trăm của A so với tổng (A + B) là: A/(A+B)*100

Ví dụ: Cửa hàng quần áo có 20 quần jeans và 25 áo thun. Vậy thì phần trăm áo thun trong cửa hàng là: [25/(20+25)]*100 = 55.6%.

3. Tính phần trăm hoàn thành công việc

Để đánh giá mức độ hoàn thành công việc, đôi khi người ta cũng dùng đến cách tính phần trăm. Ngoài ra, người ta còn ứng dụng và nâng cấp công thức để tính các tỷ lệ hoàn thành công việc dự kiến giúp hoạch định kế hoạch, chuẩn bị nhân công và nguyên vật liệu cho từng công việc một cách hợp lý nhất.

Cách tính phần trăm

Tính phần trăm hoàn thành công việc

Công thức tính phần trăm hoàn thành công việc: (số công việc đã hoàn thành x/ số công việc phải hoàn thành y)*100

Ví dụ: Một người thợ may được giao may 40 cái áo trong một tháng, cô đã may được 15 cái. Vậy mức độ hoàn thành công việc của cô là: (15/40)*100 = 37,5%.

4. Cách tính phần trăm khuyến mãi

Để trở thành một người mua hàng thông minh với những sự lựa chọn phù hợp, bạn có thế áp dụng phần trăm cho việc tính số tiền được khuyến mãi.

  • Trường hợp 1: Tính phần trăm giảm giá

Công thức tính phần trăm giảm giá: Số tiền được giảm = % được giảm*giá ban đầu/100

Ví dụ: Một chiếc điện thoại Samsung có giá ban đầu là 7.000.000 VND và đang được giảm 20%. Từ đó suy ra, số tiền được giảm khi mua chiếc điện thoại đó là: (7.000.000*20)/100 = 1.400.000 VND.

Cách tính phần trăm

Tính phần trăm khuyến mãi

  • Trường hợp 2: Tính phần trăm tăng giá

Công thức tính phần trăm tăng giá: Số tiền tăng thêm: % tăng*giá ban đầu/100

Ví dụ: Một kg gạo Tám thơm có giá là 15.000 VND. Vì dịch Covid kéo dài nên giá gạo tăng lên 12%. Số tiền tăng thêm là: (15.000*12)/100= 1.800 VND.

5. Tính lãi suất gửi ngân hàng

Ngày nay, khi gửi tiền ở ngân hàng chúng ta thường sẽ được cho biết lãi suất mỗi năm dưới dạng % lãi suất/năm hoặc theo tháng, quý,… Dùng công thức phần trăm để tính lãi suất sẽ giúp ta lựa chọn được ngân hàng phù hợp với mức lãi suất tốt khi gửi tiền.

Cách tính phần trăm

Tính lãi suất gửi ngân hàng

Công thức tính lãi suất gửi ngân hàng: Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi suất gửi

Ví dụ: Bạn Ngân gửi 100.000.000 VND ở ngân hàng A với mức lãi suất là 5%/năm. Từ đây suy ra, lãi suất gửi hàng tháng sẽ là 5%/12 tháng. Tiền lãi mỗi tháng của Ngân là: 100.000.000 * 5% / 12 = 416.666,7 VND.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là công thức đơn giản nhất khi tính lãi suất tiền gửi ngân hàng. Về số tiền lãi thực nhận sẽ tùy thuộc vào mức lãi suất của từng ngân hàng cũng như hình thức lĩnh tiền (có gộp tiền lãi hàng tháng vào tiền gốc để tính lãi; lĩnh tiền lãi cuối kỳ hay theo tháng, theo quý,…) mà có cách tính khác nhau. Song, chúng vẫn sẽ dựa trên công thức chung ban đầu.

6. Tính lãi suất vay ngân hàng

Tương tự khi đi vay ngân hàng, việc tính được tiền lãi khi vay sẽ giúp chúng ta biết nên lựa chọn ngân hàng nào là hợp lý.

Cách tính phần trăm

Tính lãi suất vay ngân hàng

Công thức tính lãi suất khi vay: Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi suất vay

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 50.000.000 VND với mức lãi suất là 9%/năm. Từ đó suy ra, lãi suất vay ngân hàng phải chi trả mỗi tháng là 9%/12 tháng. Vậy tiền lãi mỗi tháng mà bạn phải trả ngân hàng sẽ là: 50.000.000 * 9% / 12 = 375.000 VND.

Cách tính phần trăm trên Excel, Google Sheet

1. Đề bài ví dụ

Với sự phát triển của ngành công nghệ máy tính, bạn có thể tính các tỷ lệ phần trăm thông qua các ứng dụng như Excel hoặc Google Sheet. Với các làm này, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, đồng thời hạn chế được sai sót và xử lý được các file dữ liệu lớn.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn tính phần trăm lượng hoàn thành công việc thông qua Excel nhé.

Ví dụ: KPI đầu tháng của mỗi nhân viên là bán ra được 50 chiếc điện thoại. Sau một tháng, hãy tính phần trăm hoàn thành KPI của từng nhân viên.

2. Hướng dẫn cách tính phần trăm nhanh

Lập bảng tổng hợp dữ liệu > Nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm > Nhấn Enter > Bôi đen cột phần trăm > Nhấn chuột phải, chọn Format Cells > Nhấn chọn Percentage trong phần Number > Tùy chỉnh chữ số làm tròn cho phần trăm thông qua ô Decimal Places > Nhấn chọn OK để hoàn thành.

3. Hướng dẫn cách tính phần trăm chi tiết

Bước 1: Lập bảng tổng hợp số lượng điện thoại đã bán của một số nhân viên.

Cách tính phần trăm

Bảng tổng hợp số lượng điện thoại đã bán của một số nhân viên

Bước 2: Ở ô tính phần trăm hoàn thành, bạn nhập công thức tính tỷ lệ %.

Cách tính phần trăm

Ở ô tính phần trăm hoàn thành, chọn ô đã bán được / ô KPI

Bước 3: Nhấn Enter để ra kết quả.

Cách tính phần trăm

Nhấn Enter để ra kết quả

Bước 4: Muốn kết quả ở dạng %, bôi đen cột phần trăm > Nhấn chuột phải, chọn Format Cells.

Cách tính phần trăm

Muốn kết quả ở dạng %, bôi đen toàn bộ ô % hoàn thành và nhấn chuột phải chọn Format Cells.

Bước 5: Hộp thoại Format Cells hiện ra, chọn Percentage trong phần Number.

Cách tính phần trăm

Hộp thoại Format Cells hiện ra, chọn Percentage trong phần Number.

Bước 6: Tùy chỉnh chữ số làm tròn cho phần trăm thông qua ô Decimal Places.

Cách tính phần trăm

Bạn có thể tùy chỉnh làm tròn bằng cách chọn số chữ số muốn làm tròn thông qua ô Decimal Places.

Bước 5: Nhấn OK và hoàn thành!

Cách tính phần trăm

Nhấn OK

Cách tính phần trăm

Kết quả sau khi hoàn thành

Trên đây là tất cả những thông tin về cách tính phần trăm chính xác và nhanh chóng. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới sau khi đọc bài viết của chúng tôi. Đừng quên chia sẻ những thông tin đầy sự lý thú này đến với mọi người nhé.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Nội dung

 

TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ

 

Your message has been successfully sent

Unable to send.