Công nghệ - Thủ ThuậtQuan trọng

Robotics là gì? 5 lý do khiến bạn muốn cho con học Robotics

4.9/5 - (100 bình chọn)

Robotic có khả năng thay thế 80% sức lao động của con người ở mọi lĩnh vực. Nhiều dự báo chỉ ra rằng, con người đang bước vào thời đại của công nghệ AI và Robotic. Thuật ngữ Robotics là gì? Sớm cho con học Robotics là tốt hay xấu, tại sao? Hãy cùng Teky tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Tìm hiểu Robotics là gì

Trước khi, Teky bật mí 5 lý do khiến bạn muốn cho con học Robotics, cơ hội phát triển và phương pháp giảng dạy phù hợp cho trẻ. Chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể Robotics là gì nhé.

Robotics là gì
Robotics là gì

Thuật ngữ Robotics là gì

Đây là một thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành, với nghĩa để chỉ ngành kỹ thuật và khoa học kỹ thuật cơ khí liên ngành, ngành kỹ thuật cơ khí, điện tử, công nghệ – thông tin,…

Robotics đã trở thành một ngành khoa học lớn được xã hội rất quan tâm và coi trọng. Ngành Robotics có nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các loại robot phục vụ cho cuộc sống hiện đại của con người.

Hiện nay, nghiên cứu Robotics không chỉ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, dân sinh, mà còn có mối liên hệ chặt chẽ với lĩnh vực an ninh – quốc phòng.

Robotics là sản phẩm của ngành cơ khí điện tử và công nghệ AI, với hệ thống máy tính điều khiển nhận thức, kiểm soát, xử lý và phản hồi thông tin.

Sự ra đời của ngành Robotics đã tạo ra nhiều loại robot có khả năng ứng dụng cao trong cuộc sống con người. Đặc biệt là khả năng cơ động thay thế được mọi hoạt động của con người về cả sức lực, ngoại hình và giọng nói.

>>> Có thể phụ huynh chưa biết: Giáo dục stem là gì? 3 lý do trẻ nên tiếp cận sớm mô hình này

Đặc điểm nổi bật của Robotics là gì

Để hiểu rõ hơn thuật ngữ Robotics là gì và có gì khác so với các ngành chế tạo máy móc khác? Bạn có thể tham khảo một số đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Tất cả robot đều là sản phẩm của ngành cơ khí, với bộ khung và hình dạng bên ngoài là kim loại.
 • Có kết nối với hệ thống máy tính và được sắp đặt sẵn theo một mã lập trình trên máy tính điều khiển. Từ đó, robot biết nhiệm vụ của mình là gì, có những thao tác và hoạt động nào đó.
 • Có bộ phận tiếp năng lượng để hoạt động.
 • Đặc biệt, mọi robot đều được lập trình và chế tạo ra với mục đích thực hiện một nhiệm vụ, chức năng nào đó để phục vụ cuộc sống của con người.

Nếu một máy móc nào đó sản xuất ra mà không được lập trình hoạt động, có nhiệm vụ phục vụ đời sống con người thì nó không phải là robot. Đây là đặc điểm phân biệt lớn nhất.

Ứng dụng của Robotics là gì

Ứng dụng của Robotics là gì
Ứng dụng của Robotics là gì

Phạm vi ứng dụng của Robotics trong cuộc sống con người là rất rộng lớn. Đặc biệt là những công việc nguy hiểm, nặng nhọc, như: Rót kim loại nóng chảy vào khuôn, cắt ghép, rèn, dập khuôn, hàn, chế tạo máy móc theo dây truyền tự động, bán hàng, chăm sóc y tế, du lịch,…

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần, Robotics sẽ được ứng dụng trong những công việc có tư duy đầu óc cao, như giảng dạy, tư vấn và chia sẻ cảm xúc, lái xe,…

Xu hướng và cơ hội phát triển Robotic Việt Nam

Xu hướng phát triển Robotics trong tương lai

Robotics thông minh được xem là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ công nghệ tiên tiến của quốc gia. Minh chứng của những quốc gia biết nắm bắt công nghệ Robotics đã thu được trứng vàng, như: Singapore, Ả-Rập-Xê-Út, Hàn Quốc,… Đã thúc đẩy các quốc gia đầu tư nhiều hơn cho phát triển công nghệ Robotics và coi đây là lĩnh vực tập trung phát triển hàng đầu.

Nhiều công ty lớn đang đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức vào lĩnh vực công nghệ Robotics. Một số trang thống kê cho biết: Google đã mua lại 7 công ty công nghệ robot, Amazon đầu tư phát triển mảng Amazon Robotics,… “Bước đi” mạnh tay của nhiều ông lớn đang mở ra một trường đua công nghệ robot trong tương lai.

Các công ty lớn theo đuổi công nghệ robot với mục tiêu: tiết kiệm tối đa chi phí nhân công, hạ giá thành và tăng chất lượng sản phẩm.

So với nhân công, robot tạo ra hiệu suất cao hơn 500 – 700%, mà giá thành không đổi. Phần lớn doanh nghiệp đều tin tưởng một công xưởng toàn robot sẽ phổ biến trong tương lai.

Dù còn nhiều rủi ro về bảo mật trong công nghệ thông tin. Trong tương lai, robot vẫn được tin tưởng để áp dụng tính năng điện toán đám mây. Điều này tạo ra mạng lưới kết nối, điều khiển, trao đổi và phân tích dữ liệu giữa các robot với nhau giúp hiệu quả công việc tăng cao.

Ứng dụng điện toán đám mây
Ứng dụng điện toán đám mây

Robotics được coi là tương lai phát triển của nhiều lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống khác như: y tế, giáo dục, giao thông,… Đặc biệt là trong tình trạng thế giới xuất hiện nhiều bệnh lây nhiễm hiện nay.

Cơ hội phát triển Robotic Việt Nam

Không nằm ngoài cuộc chạy đua với thế giới, lĩnh vực Robotic Việt Nam đang được đầu tư rất lớn và mở ra nhiều cơ hội phát triển mới. Người học Robotics rất được nhà nước quan tâm, dành nhiều nguồn lực bồi dưỡng và xã hội coi trọng

Nhờ vậy, ngành Robotics Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và bước tiến lớn. Có thể kể đến một số thành quả như:

Chế tạo thành công Robot y sĩ

Robot giúp thay thế sức lao động của các y bác sĩ và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Đặc biệt là giảm khả năng lây nhiễm bệnh dịch với các bệnh truyền nhiễm.

Robot này đã thể hiện được tốt vai trò trong giai đoạn chống dịch vừa qua. Đồng thời, khẳng định khả năng của ngành Robotic Việt Nam.

Sáng chế hệ thống robot tưới tiêu

Ở các nông trường lớn đã áp dụng hệ thống robot tưới tiêu tự động hiện đại. Hệ thống giúp tiết kiệm sức lực của người nông dân, nước và tăng năng suất cao, do được tưới điều độ và đúng giờ.

Đặc biệt, đoàn Robotic Việt Nam đã giành giải 3 tại cuộc thi ABU Robocon 2019. Đây tiếp tục là thành quả đáng tự hào của ngành Robotic Việt Nam.

Những thành tựu này đã chứng minh lĩnh vực Robotics đang nhận được đầu tư rất lớn từ chính phủ và được xã hội coi trọng.

Không chỉ được tạo nhiều điều kiện phát triển, mà cơ hội việc làm lương cao, phúc lợi tốt cũng đang rất rộng mở với người học Robotics Việt Nam.

5 lý do khiến bạn muốn cho con học Robotics

Học Robotics từ sớm, mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Teky xin chia sẻ với các bậc phụ huynh 5 lý do bạn nên cho con học Robotics từ sớm:

5 lý do nên cho con học Robotics là gì?
5 lý do nên cho con học Robotics là gì?

1. Mang đến cảm giác học tập hứng thú

Theo chia sẻ của các nhà khoa học giáo dục, có hai cách thức hấp dẫn nhất để kích thích đam mê công nghệ thông tin với trẻ là thiết kế Game và nghiên cứu robot.

Chương trình học Robotics áp dụng nhiều hoạt động phù hợp với độ tuổi của trẻ. Những yêu cầu về chế tạo một chú robot từ bộ xếp hình Lego, tham gia thi đấu giữa các sản phẩm thi đấu với nhau,… luôn mang đến niềm vui và tinh thần ham học hỏi rất lớn cho trẻ.

Đấu trường công nghệ robot tại Teky
Đấu trường công nghệ robot tại Teky

2. Bổ trợ hiệu quả cho các môn tự nhiên

Học Robotics không hề đơn giản. Nó đòi hỏi và rèn luyện tư duy logic, kiên trì, tỉ mỉ trong giải quyết vấn cho người học. Những kỹ năng này rất cần thiết, hữu ích khi trẻ học các môn tự nhiên (toán, lý, hóa,…).

Chế tạo Robotics cũng đòi hỏi trẻ có tư duy và kiến thức sâu về lập trình tin học. Qua đó, trẻ sẽ học thêm được cả kỹ năng lập trình rất tốt.

3. Hỗ trợ trẻ hoàn thiện kỹ năng

Hỗ trợ hoàn thiện kỹ năng
Hỗ trợ hoàn thiện kỹ năng

Nhiều thí nghiệm thực tế đã cho kết quả: Robot đặc biệt thích hợp với trẻ mắc chứng tự kỷ. Phản ứng bình tĩnh và rõ ràng của trẻ tự kỷ trong những thứ mà chúng lắp ráp, lập trình khiến nhiều người kinh ngạc.

Nhiều trò chơi robot nhằm hỗ trợ cảm xúc cho trẻ tự kỷ đã ra đời và rất hiệu quả. Có thể kể đến một số tiêu biểu như: ASK NAO, Milo,…

4. Định hướng rõ ràng cho tương lai

Học Robotics mang lại những trải nghiệm thực tế, những điều trẻ khó có thể làm ở các giờ học thuần về lý thuyết trên trường. Những kỹ năng nghiên cứu giải quyết vấn đề, thử nghiệm, đánh giá kết quả và cải thiện, tư duy logic,… được rèn luyện qua các hoạt động học Robotics giúp hình thành nhân cách làm việc chỉnh chu cho trẻ.

Từ đó, sớm giúp trẻ trưởng thành và định hướng nghề nghiệp rõ ràng, phù hợp cho tương lai.

5. Hiểu Robotics là gì và làm chủ công nghệ

Robotic Việt Nam là lĩnh vực mới, nhưng đang được đầu tư nhiều. Ngành được xem là tương lai phát triển của xã hội. Sớm hiểu “Robotics là gì” sẽ con bạn làm chủ công nghệ của thời đại trong tương lai. Từ đó, mở ra cơ hội phát triển tốt cho trẻ về việc làm và vị thế xã hội.

Tìm hiểu giáo dục STEM Robotics là gì

Thuật ngữ STEM Robotics là gì

Đây là thuật ngữ chỉ một chương trình học ngôn ngữ lập trình từ cơ bản đến nâng cao dành cho trẻ từ lớp 1 trở lên.

STEM Robotics được nghiên cứu bởi tổ chức Robotmaster thuộc Học viện Robotics – Trường Đại học Carnegie Mellon (Hoa Kỳ).

Chương trình học của STEM Robotics được xây dựng từ các chủ đề và vấn đề thực tiễn. Trẻ phát triển robot và các công cụ lập trình để mô phỏng lại các chủ đề thực tiễn này. Qua đó, trẻ có cơ hội áp dụng và hiểu rõ hơn về 4 lĩnh vực: Công nghệ – Kỹ thuật – Khoa học – Toán học.

Lộ trình học STEM Robotics tuân theo 3 điểm cơ bản sau:

 • Discover: Trẻ được kết nối và thảo luận với nhau.
 • Construction: Trẻ bắt đầu với kiến thức lắp ráp, lập trình, điều chỉnh.
 • Share: Bé xây dựng kiến thức, tài liệu, Powerpoint thuyết trình với các bạn khác.

Ưu điểm của phương pháp STEM Robotics

Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về những ưu điểm của STEM Robotics là gì? Teky xin đưa ra 5 lợi ích nổi bật của phương pháp theo mô hình sau:

5 lợi ích của STEM Robotics
5 lợi ích của STEM Robotics

Những thắc mắc của phụ huynh về STEM Robotics

1. STEM Robotics chỉ đào tạo về robot và lập trình?

Giáo dục STEM Robotics không chỉ đào tạo trẻ về robot và lập trình. STEM Robotics được xây dựng từ chủ đề thực tiễn, trẻ lắp ráp robot và lập trình mô phỏng lại. Hoạt động này yêu cầu trẻ sử dụng và hiểu rõ hơn về kiến thức của các môn tự nhiên khác, như: toán, lý, hóa, công nghệ,… Từ đó, hỗ trợ bổ sung kiến thức và giúp trẻ học tốt các môn văn hóa ở trường.

2. Giáo dục STEM Robotics chỉ phù hợp với nam giới?

Phương pháp STEM Robotics là phù hợp với cả 2 giới. Phương pháp được coi là điểm sáng trong việc giúp các bạn nữ yêu thích khoa học tự nhiên hơn.

Hoạt động STEM Robotics giúp các bé gái rèn luyện tư duy logic và kiên trì giải quyết vấn đề. Đặc biệt, trẻ có đôi bàn tay khéo léo lắp ráp nên các bộ phận của robot rất thẩm mỹ .

Hiện nay, nhu cầu tuyển các kỹ sư robot nữ là rất lớn và phổ biến.

3. Robotic Việt Nam không cạnh tranh được với nước ngoài?

Đúng thật ngành Robotic Việt Nam mới phát triển và thua kém thế giới rất xa. Tuy nhiên, ngành đang nhận được sự quan tâm, đầu tư rất lớn của nhà nước và xã hội.

Robotic Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh và đạt được nhiều thành tựu với thế giới.

Với tốc độ phát triển của kinh tế, công nghệ đất nước như hiện nay, các phụ huynh hãy tin tưởng ngành Robotic Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc và không thua kém thế giới.

Khóa học Robotics chất lượng cho trẻ

Sớm cho con học Robotics không chỉ giúp trẻ trải nghiệm và sáng tạo với đam mê. Việc làm chủ và hiểu “Robotics là gì” còn mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt cho con sau này. Nhiều phụ huynh đã sớm cho con theo học tại các cơ sở đào tạo STEM Robot chất lượng.

Teky là học viện đào tạo công nghiệp lập trình cho trẻ số 1 tại Việt Nam. Teky được đầu tư bởi ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình), nhà đầu tư công nghệ lớn ở Việt Nam. Chúng tôi và đội ngũ sáng lập mong muốn giúp trẻ em Việt Nam sớm tiếp cận tri thức công nghệ mới và phát triển ngang tầm với trẻ em trên thế giới.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết, môi trường năng động sáng tạo và cơ sở vật chất hiện đại, Teky tin rằng sẽ giúp bé nhà bạn tốt hơn mỗi ngày.

Chúng tôi luôn nhận được những ý kiến đánh giá tốt từ phụ huynh và các cơ quan báo chí.

Bài viết đã tìm hiểu Robotics là gì và 5 lý do bạn nên cho con theo học xong rồi. Hi vọng thông tin trong bài viết đã giúp ích cho bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại comment hay liên hệ trực tiếp Teky để nhận được lời giải đáp sớm nhất nhé.

Học viện sáng tạo Teky:

 • #Cam kêt 7 tuổi có thể lập trình
 • #Top 10 dự án giáo dục có tầm ảnh hưởng nhất Đông Nam Á 2017 & 2018
 • #Top 3 Dự án xuất sắc nhất, NextGen – Thụy Sĩ
 •  Hotline Hà Nội: 024-7109-6668 | 0975-241-015
 •  Hotline Hồ Chí Minh: 028-7109 9948 | 097-900-8642
 • Email: support@teky.edu.vn
 • Website https://teky.edu.vn | Blog: https://teky.edu.vn/blog |

Xem thêm:

Lời khuyên của chuyên gia – Lập trình game học ngành nào?

Tất tần tật về các mô hình giáo dục Stem cho trẻ mầm non-Teky

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Nội dung

 

TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ

 

Your message has been successfully sent

Unable to send.