IT - Lập trình

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về IT - Lập trình

CSS là gì? Lý do tại sao nên sử dụng CSS là gì bạn có biết?

31/07/2021 - 1:33 278 lượt xem

Tìm hiểu về CSS, ta có thể thấy rằng đây là một trong những ngôn ngữ thông dụng và được sử dụng vô cùng nhiều thời gian gần đây. Thế nhưng không phải ai cũng có thể biết và đảm bảo được rằng mình hiểu hết về ngôn ngữ này. Bạn có quan tâm CSS là gì hay không? Hiện nay ngôn ngữ CSS được sử dụng vào với mục đích gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn, cùng đọc tiếp bài viết của chúng tôi để nắm rõ hơn những thông tin này nhé. Chia sẻ về CSS la gi chắc chắn sẽ được mọi người thấy an tâm và lựa chọn đọc nhiều hơn. Cùng bắt đầu ngay thôi.

Giới thiệu CSS là gì?

Giới thiệu CSS là gì?

Định nghĩa CSS là gì?

CSS là gì? Đó là viết tắt từng chữ cái đầu của cụm từ Cascading Style Sheets. Thế nhưng sự thật là khi nhắc tới cụm đầy đủ này, không phải ai cũng hiểu Cascading Style Sheets là gì. Thực chất đây là một ngôn ngữ hay được sử dụng để có thể tìm kiếm và định dạng những phần tử đã được tạo ra bởi một thứ ngôn ngữ đã đánh dấu từ trước, hay nhiều người còn biết đến với tên gọi HTML. Hiểu một cách đơn giản, đây là ngôn ngữ sử dụng để tạo mới những phong cách cho trang web.

Bạn có biết vai trò HTML CSS là gì không? Nếu như HTML giữ vai trò quan trọng trong việc định dạng các phần tử bên trong website để tạo ra các bảng, tiêu đề hay đoạn văn bản… thì việc dùng CSS sẽ giúp ta có thể nhiều style khác nhau vào HTML để thay đổi được cấu trúc, font chữ, màu chữ, màu sắc trang, bố cục…

CSSS được phát triển ra bởi W3C, hay còn được biết đến với tên gọi World Wide Web Consortium vào năm 1996. Lý do cho sự ra đời này cũng xuất phát từ chính HTML, khi mà chúng không được thiết kế để có thể định dạng các trang web bằng cách gắn tag. 

Dựa trên các vùng được chọn như class, tên IT, thẻ HTML, CSS sẽ tìm và áp dụng các cách thay đổi lên trên vùng đó.

Bố cục của một đoạn CSS là gì?

Tìm hiểu về bố cục CSS là gì, chúng xuất hiện chủ yếu dựa vào nhiều hình hộp khác nhau, mỗi loại hộp sẽ chiếm những khoảng trống cố định trên trang, phụ thuộc vào từng thuộc tính như:

 • Margin: Là khoảng cách ở xung quanh, phía bên ngoài của phần tử
 • Border: Được coi là trang trí khi chúng là đường liền, nằm ngay ở bên ngoài của phần đệm
 • Padding: Gồm có không gian xung quanh của nội dung, có thể lấy ví dụ là ở xung quanh của đoạn văn bản.

Cấu trúc của một đoạn CSS gồm những gì?

Nhắc đến cấu trúc của CSS, chúng gồm có những giá trị như sau:

Bộ chọn

Đây là phần mẫu được sử dụng để chọn lấy các phần tử HTML mà người dùng muốn sử dụng để định nghĩa các phong cách. Người lựa chọn được áp dụng cho các trường hợp dưới đây:

Tất cả phần tử sẽ thống nhất theo một dạng nào đó, có thể là phần tử tiêu đề H1

Thuộc tính từ class và id của các phần tử này

Các phần tử sẽ dựa vào mối liên quan với nhiều phần tử khác trong hệ thống cây phân cấp tài liệu.

Khai báo

Khối lượng khi khai báo của CSS sẽ chứa một hoặc chứa nhiều loại khai báo khác nhau. Chúng phân tách với nhau bằng các dấu như (.) và (,). Trong mỗi một khai báo luôn gồm giá trị đặc tính cùng với tên của CSS, tách biệt nhau bằng dấu (,). 

Ngoài ra, khai báo CSS sẽ kết thúc bằng (,), khối khai báo thì phải nằm trong cá ngoặc móc.

Tại sao nên sử dụng CSS

Tại sao nên sử dụng CSS

Thuộc tính

Nhắc đến thuộc tính của CSS là gì, ta thấy rằng chúng là cách để tạo kiểu hoàn hảo cho phần tử HTML. Đối với CSS, ta cần lựa chọn một thuộc tính phù hợp, loại thuộc tính ta buộc tác động vào trong những quy tắc của mình.

Giá trị của thuộc tính

Giá trị thuộc tính là thứ mà ta sở hữu trong việc lựa chọn có thể xuất hiện nhiều lần để đem đến một thuộc tính bất kỳ cụ thể nào đó. 

Những lý do nên sử dụng CSS là gì?

Cung cấp rất nhiều thuộc tính khác nhau

Nhắc đến lý do để sử dụng CSS là gì, chắc chắn không thể bỏ qua những thông tin này. Ta sẽ thấy rằng các thuộc tính mà CSS cung cấp sẽ chi tiết hơn so với HTML trên cùng một giao diện trang web. Nhờ đó mà CSS cũng đem lại nhiều style hơn, đem lại khả năng điều chỉnh các trang web một cách tiện lợi và hợp mắt nhất.

Câu lệnh của CSS

Câu lệnh của CSS

Thời gian sử dụng sẽ được rút ngắn lại

Thời gian để có thể sử dụng CSS được tiết kiệm một cách tối đa bởi bạn sẽ được dùng chương trình với code ngắn lại, từ đó có thể kiểm soát nhanh chóng, tiện lợi hơn và không lo về những loại code không đáng xuất hiện.

Nhắc đến trong CSS, số lượng stylesheet là gì, có nhiều không, ta có thể thấy rằng số lượng các style mà web đưa đến là vô cùng đa dạng, đảm bảo giảm tối đa sự trùng lặp gây mất kiểm soát và không ấn tượng.

Giải quyết được nhiều vấn đề khác nhau

Từ khi sử dụng CSS, bạn sẽ thấy trang web của mình được tổ chức một cách có trật tự, gọn gàng hơn rất nhiều. Các nội dung hiển thị ở trên trang đó sẽ được tách bạch hơn, giúp hiển thị định dạng nhanh chóng và dễ dàng. 

Giới thiệu về một số phiên bản CSS là gì?

Phiên bản đầu tiên của CSS được xuất hiện vào năm 1994. Từ sau đó, các phiên bản mới dần dần được xuất hiện qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn mang trong mình những đặc điểm cụ thể như độ nhận dạng, định vị của các yếu tố, căn lề, các thuộc tính của văn bản, hình nền, màu sắc văn bản, thuộc tính font chữ…

Một phiên bản nổi tiếng được nhiều người lựa chọn sử dụng là CSS3, đây là nâng cấp cho phiên bản CSS2 với sự thay đổi nổi bật là module. Nhờ đó mà các tính năng được mở rộng, có khả năng tương thích ngược với tất cả các duy trì. 

Những điều mang đến từ CSS3 là gì? Đó là thuộc tính và các bộ chọn mới, giúp người sử dụng cập nhật linh hoạt hơn về bố cục và phần trình bày các trang. Nhờ vậy người sử dụng có thể không cần tạo hình ảnh, nhưng vẫn có thể làm hoàn hảo các hiệu ứng hình rõ rệt.

Ngoài ra còn có CSS4 là phiên bản mới được kế thừa từ CSS3, với nhiều phương thức mới rất thú vị được add vào như Hyperlink, Mutability…

Giới thiệu cách nhúng CSS là gì được nhiều người quan tâm

Inline CSS: sẽ nhúng trực tiếp tới tài liệu của HTML thông qua một cặp thẻ chính <style></style>.

Internal CSS: Các cặp thuộc tính được định dạng CSS, và đặt vào bên trong cặp thẻ <style type=text/css></style>

External CSS: Các thuộc tính thường được đưa ra với định dạng trong loại tập tin CSS. Ta có thể thấy rằng đây là một tập tin không hề liên quan gì với file, bởi phần mở rộng của file thường là .css. Lời khuyên mà chúng tôi đưa đến cho bạn là sử dụng thẻ link và đặt ở phần head. Như vậy việc nhúng các tập tin của CSS vào trong trang web sẽ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các cách nhúng bạn nên biết

Các cách nhúng bạn nên biết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc về CSS là gì, cùng với đó là những chia sẻ thông tin liên quan về lý do nên sử dụng phần mềm này. Chúng tôi thấy rằng những thông tin mà mình đưa đến cho người đọc chắc chắn sẽ có ích, thế nên hãy giúp chúng tôi chia sẻ bài viết này cho nhiều bạn đọc hơn nữa nhé. Trên trang web Teky có rất nhiều bài viết thú vị khác được nhiều người quan tâm và nhận được lượt đọc rất cao, bạn đừng nên bỏ qua nhé. Giới thiệu bạn bài viết về position trong CSS cũng liên quan đến những thông tin bài đọc này, hãy tham khảo ngay nhé!

Tin khác trong IT - Lập trình
Những bài viết & chia sẻ khác về IT - Lập trình
 • Business Intelligence là gì? Giải mã sức hút đặc biệt từ BI

  21/09/2021
 • MEAN Stack là gì? Làm thế nào để cài đặt MEAN Stack

  21/09/2021
 • Webhook là gì? Những lưu ý khi sử dụng Webhook cho người mới

  21/09/2021
 • Lập trình Assembly là gì? Có nên học Assembly hay không?

  21/09/2021