Nuôi dạy con-4.0

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Nuôi dạy con-4.0

Nên dạy bé học số như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

02/01/2021 - 11:37 278 lượt xem
4.8/5 - (14 votes)

Ngoài việc trẻ học tập trên trường lớp thì việc cha mẹ ở nhà thường xuyên kèm cặp và hướng dẫn cách học hiệu quả sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận kiến thức và dễ dàng bắt nhịp với kiến thức trên trường lớp hơn. Ở bài viết này Teky sẽ trả lời cho các bậc phụ huynh câu hỏi “Nên dạy bé hoc số như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất ” Cùng theo dõi ngay !!!

Tại sao nên cho trẻ học số từ sớm?

Ngày nay, nhiều cha mẹ thường dạy bé học số từ khá sớm. Tuy nhiên việc này gây ra lo ngại rằng nếu giáo dục quá sớm đồng nghĩa với việc đánh cắp tuổi thơ, khiến trẻ áp lực và bị quá tải. Những lo lắng này hoàn toàn có cơ sở bởi cha mẹ thường áp dụng phương pháp dạy con cứng nhắc, ít sáng tạo, không kích thích sự hứng thú của trẻ dẫn tới việc các bé dễ cảm thấy chán nản.

Cách dạy bé học đếm số

Cách dạy bé học đếm số

Những lợi ích có được từ việc dạy trẻ học số là không thể phủ nhận. Nó giúp trẻ phát triển trí não, khả năng tư duy, gây dựng niềm đam mê với môn toán, đặc biệt là tinh thần ham học hỏi. Do đó, cha mẹ thực sự nên cho con làm quen với chữ số từ sớm nhưng theo các phương pháp giáo dục khoa học. Cùng Teky tìm hiểu những cách dạy học số hiệu quả ngay sau đây!

Phương pháp dạy bé học đếm số hiệu quả

1. Lồng ghép việc dạy bé đếm số trong các hoạt động hàng ngày

Lồng ghép việc đếm số vào các hoạt động của trẻ là cách hữu hiệu để dạy bé học chữ số. Phương pháp này không bị khô cứng mà rất trực quan và hiệu quả, giúp trẻ vừa chơi vừa học.

Cha mẹ có thể dễ dàng giúp trẻ làm quen với chữ số như đếm số bước chân mà con đi được, đếm số đồ chơi mà con có, đếm số thành viên trong gia đình,…

>>> Có thể bạn chưa biết: Bố Quan Tâm Con Càng Nhiều – Con Càng Thông Minh

2. Giới thiệu ký hiệu chữ số

Cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ nhận biết ký hiệu chữ số. Tuy nhiên cần tiến hành một cách từ từ, không thể nóng vội, vì có thể gây quá tải với các bé. Bạn có thể cho bé tô màu, vẽ tranh để làm quen với các con số. Điều này sẽ thu hút các bé hơn.Khi giới thiệu ký hiệu chữ số với trẻ, bạn nên đề nghị bé đọc to để bé có thể dễ dàng ghi nhớ.

Cho trẻ học số bằng cách vẽ tranh và tô màu

Cho trẻ học số bằng cách vẽ tranh và tô màu

3. Cho trẻ chơi trò chơi

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để trẻ chơi trò chơi. Đây là cách hữu hiệu nhất để dạy trẻ đến số. Cũng giống như việc hát, các trò chơi luôn khiến các bé đặc biệt hứng thú. Không những vậy, hình thức trò chơi có thưởng sẽ khiến các bé thích thú với việc học số hơn.

4. Dạy bé đếm số qua các bài hát

Đếm số qua lời bài hát

Dạy trẻ đếm số qua lời bài hát

Vần điệu sẽ giúp các bé có thể ghi nhớ một cách dễ dàng. Các bé cũng thích được ngân nga các bài hát hơn là việc chỉ đếm số một cách cứng nhắc. Những bài hát quen thuộc như đếm ngón tay, đếm sao,… rất hiệu quả để các bé học đếm. Thậm chí bạn cũng có thể tự sáng tác những bài hát riêng, điều này sẽ càng làm con thích thú.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 cách dạy trẻ lớp 1 học toán nhanh chóng và hiệu quả nhất

5. Diễn tả con số trực quan nhất có thể

Học đếm số bằng việc đếm ngón tay

Diễn tả chữ số bằng ngón tay

Khi hát hay nói, bạn cũng nên diễn tả các con số bằng ngôn ngữ hình thể của mình. Trẻ dưới 6 tuổi thường học bằng cách ghi nhớ hình ảnh. Bộ não của trẻ sẽ chụp lại những hình ảnh mà trẻ thấy, do vậy vừa nói vừa diễn tả sẽ là cách dạy bé học đếm số hiệu quả.

6. Dạy trẻ đếm số mọi lúc mọi nơi

Cùng con đếm số bất cứ khi nào có cơ hội. Cách này sẽ dạy trẻ luyện được phản xạ đếm số.

Cha mẹ nên dạy trẻ cả cách đếm ngược, thông thường trẻ sẽ chỉ biết đếm xuôi từ 1 đến 10. Việc đếm ngược sẽ  giúp trẻ tư duy logic tốt hơn và hiểu được ý nghĩa của các con số.

7. Trẻ sẽ mất nhiều thời gian để nhận biết các con số

Đừng kỳ vọng và đòi hỏi quá nhiều ở các con. Trẻ còn nhỏ nên thường ham chơi và rất khó tập trung. Bạn không thể ép buộc trẻ học nhanh các chữ số.

Trẻ có thể sẽ mất vài năm để có thể học và hiểu các con số là gì. Ít nhất phải đến 3-4 tuổi trẻ mới có nhận thức về phép cộng và trừ. Và phải đến 4-5 tuổi, trẻ mới thực sự hiểu ý nghĩa con số mình viết ra. Nên nhớ rằng bạn chỉ đang khơi gợi khả năng đếm số của bé, khi đi học, các bé sẽ được học đầy đủ. Vì vậy điều bạn nên làm là kiên nhẫn dạy con.

8. Đọc và đếm số không giống nhau

Khi được vài tuổi, trẻ đã có thể ghi nhớ và đếm được từ 1 đến 10. Tuy nhiên, trẻ chưa hiểu được ý nghĩa các con số. Thực chất trẻ chỉ đang học vẹt mà thôi. Khi bạn đưa ra một con số ngẫu nhiên, trẻ sẽ không thể đưa ra số đứng trước hoặc số liền sau. Thêm nữa, trẻ cũng không thể đếm ngược từ 10-1.

Dạy bé học đếm từ 1 đến 10

Nên dạy bé học đếm từ 1 đến 10

9. Không nên đặt nặng vấn đề trẻ đếm sai

Nếu bạn đố trẻ số lượng đồ vật, trẻ hay nói “đại” một con số bất kỳ. Việc trẻ đếm sai là rất bình thường, điều này không hề ngạc nhiên. Không những vậy, ở chiều hướng tích cực, việc trẻ nói đại một con số có nghĩa trẻ đang thực sự học đếm. Cách gán đồ vật với một con số là kỹ năng tiền đề cho việc đếm sau này.

10. Không nên dạy bé học đếm những chữ số vượt quá 10

Việc đọc các chữ số một cách thường xuyên sẽ giúp trẻ có thể ghi nhớ chúng. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên dạy con đếm từ 1-10. Nếu ra vượt ngoài khoảng này sẽ là quá sức đối khả năng tư duy của các bé.

Dạy bé cách học đếm chữ số

Dạy trẻ học đếm từ 1 đến 10

Thay vì cố gắng dạy trẻ đếm thật nhiều, hãy để bé học những con số hơn ở trường. Dĩ nhiên nếu con bạn học tốt, bạn có thể cân nhắc cho bé học thêm, tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

Dạy bé học chữ số bằng những trò chơi

1. Tìm các con số

Trò chơi tìm số

Trò chơi tìm số

Bạn hãy chuẩn bị thẻ có chứa các chữ số, sắp xếp chúng ở xung quanh rồi nói ra những con số mà bạn muốn tìm. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ tìm các con số khi gặp ở: biển quảng cáo, dãy số điện thoại, biển số xe,… Trò chơi này sẽ giúp trẻ tuy duy tốt hơn, luyện tập phản xạ với các con số

2. Đếm đồ vật trong nhà

Hãy tập hợp các đồ đạc trong nhà và yêu cầu trẻ phân loại và đếm xem số lượng mỗi loại là bao nhiêu. Bạn cũng nên tham gia cùng trẻ với vai trò là một người bạn, đang cùng trẻ học đếm. Sự tương tác qua lại sẽ khiến trẻ hứng thú hơn mà không bị nhàm chán

3. Chơi nhảy lò cò

Cha mẹ hãy vẽ những ô vuông kèm các con số. Sau đó, hãy đọc to các chữ số trong từng ô để bé nhảy

Chơi nhảy lò cò

Trò chơi nhảy lò cò

4. Chơi bài

Sử dụng các lá bài từ 1 đến 10 và chơi trò “cá lớn nuốt cá bé”. Đây là trò chơi các bé rất thích. Mỗi người sẽ lật 1 quân bài, quân bài của ai lớn hơn thì người đó sẽ được lấy quân bài của người còn lại.

6. Dùng sách học đếm số

Cha mẹ có thể cùng con học đếm các đối tượng trong sách. Những quyển sách học đếm của trẻ thường có hình ảnh rất ngộ nghĩnh và sinh động, màu sắc bắt mắt khiến các bé thường rất hứng thú.

7. Ghi nhớ số điện thoại

Hãy dạy trẻ nhớ học thuộc số điện thoại của người thân như cha mẹ, ông bà. Cách này cũng giúp ích trong trường hợp trẻ cần sự bảo vệ khẩn cấp.

Để có thể dạy con học đếm số hiệu quả, cha mẹ không thể nóng vội mà cần có sự kiên nhẫn. Trẻ cần có thời gian để phát triển một cách từ từ. Đặc biệt, các hoạt động của con luôn cần có sự tham gia, đồng hành của người lớn, nhất là cha mẹ. Cùng bé học đếm số là cách để cha mẹ xây dựng mối quan hệ giúp gần gũi và thân thiết với con hơn.

Các phương pháp này không độc lập, riêng rẽ mà bổ trợ lẫn nhau. Cha mẹ có thể áp dụng cùng lúc những phương pháp kể trên để dạy bé học số hiệu quả. Tuy nhiên cần sử dụng một cách linh hoạt, tránh việc tạo áp lực cho trẻ.

Tham khảo thêm các phương pháp dạy con hiệu quả Tại đây!

Xem thêm:

Đức Nổ Phát Súng Đầu Tiên Cho Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0

Lợi và bất lợi của bài tập về nhà – Phụ huynh chưa biết

Tin khác trong Nuôi dạy con-4.0
Những bài viết & chia sẻ khác về Nuôi dạy con-4.0
 • Khơi Dậy Kỹ Năng Sáng Tạo Giúp Con Tự Tin Khám Phá Thế Giới

  14/04/2023
 • #Bật mí cách xử trí với trẻ bướng bỉnh, không nghe lời

  13/04/2023
 • Vui thả ga – 9 Trò chơi Halloween cho trẻ em 2021

  12/04/2023
 • Trở thành phụ huynh thông thái với phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

  12/04/2023

Tham gia trại hè

TƯƠNG LAI CON RỘNG MỞ - CHỈ SAU 01 MÙA HÈ LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ A.I.

ĐẶT SỚM GIẢM 30% HỌC PHÍ DUY NHẤT 39 SUẤT

Your message has been successfully sent

Unable to send.