Nuôi dạy con-4.0

Nên dạy bé học số như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

4.8/5 - (14 bình chọn)

Ngoài việc trẻ học tập trên trường lớp thì việc cha mẹ ở nhà thường xuyên kèm cặp và hướng dẫn cách học hiệu quả sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận kiến thức và dễ dàng bắt nhịp với kiến thức trên trường lớp hơn. Ở bài viết này Teky sẽ trả lời cho các bậc phụ huynh câu hỏi “Nên dạy bé hoc số như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất ” Cùng theo dõi ngay !!!

Tại sao nên cho trẻ học số từ sớm?

Ngày nay, nhiều cha mẹ thường dạy bé học số từ khá sớm. Tuy nhiên việc này gây ra lo ngại rằng nếu giáo dục quá sớm đồng nghĩa với việc đánh cắp tuổi thơ, khiến trẻ áp lực và bị quá tải. Những lo lắng này hoàn toàn có cơ sở bởi cha mẹ thường áp dụng phương pháp dạy con cứng nhắc, ít sáng tạo, không kích thích sự hứng thú của trẻ dẫn tới việc các bé dễ cảm thấy chán nản.

Cách dạy bé học đếm số
Cách dạy bé học đếm số

Những lợi ích có được từ việc dạy trẻ học số là không thể phủ nhận. Nó giúp trẻ phát triển trí não, khả năng tư duy, gây dựng niềm đam mê với môn toán, đặc biệt là tinh thần ham học hỏi. Do đó, cha mẹ thực sự nên cho con làm quen với chữ số từ sớm nhưng theo các phương pháp giáo dục khoa học. Cùng Teky tìm hiểu những cách dạy học số hiệu quả ngay sau đây!

Phương pháp dạy bé học đếm số hiệu quả

1. Lồng ghép việc dạy bé đếm số trong các hoạt động hàng ngày

Kết hợp việc đếm số vào hoạt động hàng ngày của trẻ là một phương pháp hữu ích để giúp bé học chữ số một cách tự nhiên. Phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn linh hoạt và sinh động, tạo điều kiện cho trẻ học mà không cảm thấy khô khan.

Bố mẹ có thể dễ dàng giúp con quen với các con số thông qua việc đếm số bước chân mà con đi, đếm số đồ chơi mà con sở hữu, hoặc thậm chí đếm số thành viên trong gia đình…

>>> Có thể bạn chưa biết: Bố Quan Tâm Con Càng Nhiều – Con Càng Thông Minh

2. Giới thiệu ký hiệu chữ số

Cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ nhận biết ký hiệu chữ số. Tuy nhiên cần tiến hành một cách từ từ, không thể nóng vội, vì có thể gây quá tải với các bé. Bạn có thể cho bé tô màu, vẽ tranh để làm quen với các con số. Điều này sẽ thu hút các bé hơn.Khi giới thiệu ký hiệu chữ số với trẻ, bạn nên đề nghị bé đọc to để bé có thể dễ dàng ghi nhớ.

Cho trẻ học số bằng cách vẽ tranh và tô màu
Cho trẻ học số bằng cách vẽ tranh và tô màu

3. Cho trẻ chơi trò chơi

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để trẻ chơi trò chơi. Đây là cách hữu hiệu nhất để dạy trẻ đến số. Cũng giống như việc hát, các trò chơi luôn khiến các bé đặc biệt hứng thú. Không những vậy, hình thức trò chơi có thưởng sẽ khiến các bé thích thú với việc học số hơn.

4. Dạy bé đếm số qua các bài hát

Đếm số qua lời bài hát
Dạy trẻ đếm số qua lời bài hát

Vần điệu sẽ giúp các bé có thể ghi nhớ một cách dễ dàng. Các bé cũng thích được ngân nga các bài hát hơn là việc chỉ đếm số một cách cứng nhắc. Những bài hát quen thuộc như đếm ngón tay, đếm sao,… rất hiệu quả để các bé học đếm. Thậm chí bạn cũng có thể tự sáng tác những bài hát riêng, điều này sẽ càng làm con thích thú.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 cách dạy trẻ lớp 1 học toán nhanh chóng và hiệu quả nhất

5. Diễn tả con số trực quan nhất có thể

Học đếm số bằng việc đếm ngón tay
Diễn tả chữ số bằng ngón tay

Khi hát hay nói, bạn cũng nên diễn tả các con số bằng ngôn ngữ hình thể của mình. Trẻ dưới 6 tuổi thường học bằng cách ghi nhớ hình ảnh. Bộ não của trẻ sẽ chụp lại những hình ảnh mà trẻ thấy, do vậy vừa nói vừa diễn tả sẽ là cách dạy bé học đếm số hiệu quả.

6. Dạy trẻ đếm số mọi lúc mọi nơi

Cùng con đếm số bất cứ khi nào có cơ hội. Cách này sẽ dạy trẻ luyện được phản xạ đếm số.

Cha mẹ nên dạy trẻ cả cách đếm ngược, thông thường trẻ sẽ chỉ biết đếm xuôi từ 1 đến 10. Việc đếm ngược sẽ  giúp trẻ tư duy logic tốt hơn và hiểu được ý nghĩa của các con số.

7. Trẻ sẽ mất nhiều thời gian để nhận biết các con số

Hãy giữ cho mong đợi và yêu cầu của bạn đối với trẻ em trong mức chấp nhận được. Ở độ tuổi nhỏ, trẻ thường có sự tò mò và mong muốn chơi nhiều hơn là tập trung vào học tập. Ép buộc trẻ học các khái niệm số với tốc độ nhanh có thể không phải là lựa chọn tốt.

Có thể mất vài năm cho trẻ để hình thành khả năng hiểu và làm quen với các khái niệm số. Thường mặc định, đến khoảng 3-4 tuổi, trẻ mới bắt đầu nhận thức về phép cộng và trừ. Đến độ tuổi 4-5, trẻ sẽ phát triển sự hiểu biết thực sự về ý nghĩa của các con số mà họ viết ra. Hãy nhớ rằng bạn đang khuyến khích khả năng đếm số của con, trong khi ở trường, các con sẽ được giảng dạy đầy đủ. Do đó, quan trọng nhất là kiên nhẫn khi hướng dẫn con của bạn.

8. Đọc và đếm số không giống nhau

Khi được vài tuổi, trẻ đã có thể ghi nhớ và đếm được từ 1 đến 10. Tuy nhiên, trẻ chưa hiểu được ý nghĩa các con số. Thực chất trẻ chỉ đang học vẹt mà thôi. Khi bạn đưa ra một con số ngẫu nhiên, trẻ sẽ không thể đưa ra số đứng trước hoặc số liền sau. Thêm nữa, trẻ cũng không thể đếm ngược từ 10-1.

Dạy bé học đếm từ 1 đến 10
Nên dạy bé học đếm từ 1 đến 10

9. Không nên đặt nặng vấn đề trẻ đếm sai

Nếu bạn đố trẻ số lượng đồ vật, trẻ hay nói “đại” một con số bất kỳ. Việc trẻ đếm sai là rất bình thường, điều này không hề ngạc nhiên. Không những vậy, ở chiều hướng tích cực, việc trẻ nói đại một con số có nghĩa trẻ đang thực sự học đếm. Cách gán đồ vật với một con số là kỹ năng tiền đề cho việc đếm sau này.

10. Không nên dạy bé học đếm những chữ số vượt quá 10

Việc đọc các chữ số một cách thường xuyên sẽ giúp trẻ có thể ghi nhớ chúng. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên dạy con đếm từ 1-10. Nếu ra vượt ngoài khoảng này sẽ là quá sức đối khả năng tư duy của các bé.

Dạy bé cách học đếm chữ số
Dạy trẻ học đếm từ 1 đến 10

Thay vì cố gắng dạy trẻ đếm thật nhiều, hãy để bé học những con số hơn ở trường. Dĩ nhiên nếu con bạn học tốt, bạn có thể cân nhắc cho bé học thêm, tuy nhiên không nên quá lạm dụng.

Dạy bé học chữ số bằng những trò chơi

1. Tìm các con số

Trò chơi tìm số
Trò chơi tìm số

Bạn hãy chuẩn bị thẻ có chứa các chữ số, sắp xếp chúng ở xung quanh rồi nói ra những con số mà bạn muốn tìm. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ tìm các con số khi gặp ở: biển quảng cáo, dãy số điện thoại, biển số xe,… Trò chơi này sẽ giúp trẻ tuy duy tốt hơn, luyện tập phản xạ với các con số

2. Đếm đồ vật trong nhà

Hãy tập hợp các đồ đạc trong nhà và yêu cầu trẻ phân loại và đếm xem số lượng mỗi loại là bao nhiêu. Bạn cũng nên tham gia cùng trẻ với vai trò là một người bạn, đang cùng trẻ học đếm. Sự tương tác qua lại sẽ khiến trẻ hứng thú hơn mà không bị nhàm chán

3. Chơi nhảy lò cò

Cha mẹ hãy vẽ những ô vuông kèm các con số. Sau đó, hãy đọc to các chữ số trong từng ô để bé nhảy

Chơi nhảy lò cò
Trò chơi nhảy lò cò

4. Chơi bài

Sử dụng các lá bài từ 1 đến 10 và chơi trò “cá lớn nuốt cá bé”. Đây là trò chơi các bé rất thích. Mỗi người sẽ lật 1 quân bài, quân bài của ai lớn hơn thì người đó sẽ được lấy quân bài của người còn lại.

6. Dùng sách học đếm số

Cha mẹ có thể cùng con học đếm các đối tượng trong sách. Những quyển sách học đếm của trẻ thường có hình ảnh rất ngộ nghĩnh và sinh động, màu sắc bắt mắt khiến các bé thường rất hứng thú.

7. Ghi nhớ số điện thoại

Quan trọng khi dạy trẻ làm quen với việc nhớ số điện thoại của gia đình như cha mẹ, ông bà. Kỹ năng này không chỉ hữu ích trong đời sống hàng ngày mà còn quan trọng trong trường hợp khẩn cấp.

Khi truyền đạt kỹ năng đếm số cho trẻ, sự kiên nhẫn là chìa khóa quan trọng. Cha mẹ cần dành thời gian và không nên hối hả, để trẻ có cơ hội phát triển một cách tự nhiên. Việc tham gia vào hoạt động này cùng con là cách tốt để xây dựng mối quan hệ gần gũi và thân thiện với con.

Những phương pháp này không nên được xem là độc lập, mà thay vào đó, chúng có thể được kết hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Cha mẹ có thể áp dụng những cách tiếp cận này đồng thời, nhưng cần linh hoạt và tránh tạo áp lực không cần thiết cho trẻ

Tham khảo thêm các phương pháp dạy con hiệu quả Tại đây!

Xem thêm:

Đức Nổ Phát Súng Đầu Tiên Cho Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0

Lợi và bất lợi của bài tập về nhà – Phụ huynh chưa biết

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Nội dung

 

TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ

 

Your message has been successfully sent

Unable to send.