IT - Lập trình

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về IT - Lập trình

Kỹ thuật phần mềm là gì? Những trường ĐH có khoa kỹ thuật phần mềm

31/07/2021 - 11:57 278 lượt xem

Trong thời đại công nghệ số phát triển, các ứng dụng được tạo nên với mong muốn mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người. Đó là lý do mà tại sao ngành kỹ thuật phần mềm ngày càng được mở rộng và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhu cầu nhân lực tăng cao biến đây trở thành một lĩnh vực hot thu hút nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm. Tuy nhiên trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, các em học sinh cuối cấp hẳn vẫn rất băn khoăn và lo lắng khi phải đưa ra quyết định về ngành học trong tương lai. Bài viết dưới đây của Teky sẽ giúp các em giải đáp toàn bộ thắc mắc về kỹ thuật phần mềm.

Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm hay công nghệ phần mềm là ngành chuyên nghiên cứu và phát triển các quy trình, cách hoạt động của những ứng dụng công nghệ. Như tên gọi của nó, kỹ thuật phần mềm được dùng để lập trình ra những sản phẩm được gọi là phần mềm hoặc ứng dụng. Chắc hẳn bạn đã từng sử dụng các phần mềm văn phòng như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint… hay các ứng dụng xã hội như: Chrome, Firefox, Safari, Facebook, Google… Nói chung ngành công nghệ phần mềm cho phép chúng ta thiết kế ra những trang web, ứng dụng, chương trình hoặc game…

Tổng quan về kỹ thuật phần mềm

Tổng quan về kỹ thuật phần mềm

Ngành công nghệ phần mềm bao gồm 2 bộ môn chính là Phát triển phần mềm và Phát triển Game. Với môn phát triển phần mềm, sinh viên sẽ được học cách phát triển một phần mềm hoàn thiện. Tất nhiên là trước khi tự tay mình xây dựng nên một phần mềm, các em sẽ được học về tất cả những khái niệm liên quan đến phần mềm như môi trường, điều kiện phát triển, hệ thống quản lý…. Ngoài ra, trong ngành phát triển phần mềm cũng bao hàm rất nhiều công việc khác nhau. Thay vì lầm tưởng của nhiều người là học ngành này thì sẽ ngồi viết code, phát triển phần mềm mang đến rất nhiều cơ hội khác như nhau như: quản lý hệ thống điện tử, xây dựng công cụ hỗ trợ…

Với bộ môn Phát triển Game, học sinh được tiếp cận gần hơn với cách xây dựng môi trường ảo và phát triển công nghệ Al.

Cần chuẩn bị gì trước khi học kỹ thuật phần mềm?

Kiến thức về Toán – Tin

Toán vốn là môn học trung tâm và đóng vai trò lớn trong ngành kỹ thuật phần mềm. Nếu định lựa chọn ngành này, các em phải đảm bảo rằng mình có một niềm đam mê đủ lớn với môn toán và tin. Toán – tin sẽ giúp học sinh rèn luyện sự tư duy logic – vốn là một yêu cầu cơ bản cho công nghệ phần mềm. Việc tạo ra những ứng dụng phần mềm đồng nghĩa với việc các em sẽ phải làm việc với những dãy số mã hóa cả ngày. Vì thế, nếu các em không yêu thích những bài toàn, những con số logic thì rõ ràng ngành này không dành cho các em.

Khả năng sử dụng tiếng Anh

Hầu hết các tài liệu về công nghệ phần mềm đều được viết bằng tiếng Anh. Đó là lý do tại sao học sinh phải có một vốn tiếng Anh cơ bản tốt thì mới nhanh chóng học lên cao hơn trong ngành này được. Ngoài ra, việc lập trình cũng hoàn toàn dựa trên các đoạn mã bằng tiếng Anh. Tiếng Anh công nghệ thông tin khó hơn tiếng Anh giao tiếp hằng ngày rất nhiều. Vì thế trước khi lựa chọn ngành này, các em hãy đảm bảo rằng mình sở hữu một vốn tiếng Anh đủ dùng nhé.

Cần chuẩn bị kiến thức gì?

Cần chuẩn bị kiến thức gì?

Tinh thần tự học

Bất kỳ ngành nào cũng yêu cầu tinh thần tự học nhưng có vẻ công nghệ phần mềm sẽ có tiêu chuẩn cao hơn bình thường một chút. Lý do là vì điều kiện đặc thù của ngành này. Công nghệ phát triển từng giây từng phút trên thế giới. Vì thế mỗi ngày tỉnh dậy ta lại có rất nhiều thứ mới để học. Mà công nghệ thì lúc nào cũng cần đòi hỏi phải mới nhất, phải hiện đại nhất thì mới có thể thành công được. Nếu lựa chọn công nghệ phần mềm, các em phải chắc chắn rằng mình có đủ đam mê để không ngừng tự nỗ lực và học tập mỗi ngày.

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật phần mềm

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mềm là rất rộng mở. Lý do là vì công nghệ thông tin đang đóng một vị trí rất quan trọng trong việc vận hành cuộc sống hằng ngày. Từ những thứ dùng để giải trí hằng ngày như game, Facebook hay những hệ thống phục vụ cho công việc như Word, Excel… tất cả đều có sự góp mặt của công nghệ phần mềm. Ngành này luôn khát cầu nhân lực, vì thế có rất nhiều vị trí trong tương lai dành cho những sinh viên KTPM.

Sau khi tốt nghiệp ngành KTPM và thành nghề, các em sẽ trở thành kỹ sư phần mềm. Vậy kỹ sư phần mềm là gì? Đây là danh xưng dùng để chỉ tất cả những người có kỹ năng và làm việc với phần mềm.

Để mà kể về những công việc chi tiết ngành KTPM mang lại thì rất nhiều. Các em có thể lựa chọn làm nhân viên phát triển phần mềm trong những công ty công nghệ. Hoặc cơ hội trở thành kỹ thuật viên lập trình di động cũng rất rộng mở, nhất là trong thời đại điện thoại thông minh phát triển như thế này. Hoặc nếu không thích sự gò bó trong công ty, các em có thể mở một dịch vụ phần mềm của riêng mình như: kỹ sư bảo trì phần mềm, kỹ sư kiểm thử phần mềm…

Cơ hội việc làm rất rộng mở

Cơ hội việc làm rất rộng mở

Nhìn chung công việc mà công nghệ phần mềm đem tới là rất đa dạng và đáng mong chờ.

Những trường ĐH có ngành kỹ thuật phần mềm

Trường Đại học FPT

FPT là cái tên rất nổi bật trong ngành công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật phần mềm nói riêng. Sở hữu nền tảng là tập đoàn FPT – đơn vị luôn dẫn đầu trong xu hướng sáng tạo phần mềm, có liên hệ mật thiết với những cái tên công nghệ hàng đầu thế giới như Hitachi, Panasonic, Microsoft…

Tại đây, sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập cao cấp bậc nhất. Cơ sở vật chất được đầu tư với tiêu chuẩn quốc tế. Các em sẽ có cơ hội được tiếp xúc và thực hành với kỹ thuật phần mềm từ rất sớm. Từ đó tích lũy được các kinh nghiệm cần thiết cho công việc tương lai.

Công nghệ phần mềm học ở đâu?

Công nghệ phần mềm học ở đâu?

Trường Đại học Công nghệ thông tin

Đại học Công nghệ thông tin là ngôi trường trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM. Chính vì thế mà chương trình giáo dục ở đây vô cùng chính thống. Sinh viên được trang bị những kiến thức căn bản và cần thiết nhất về ngành kỹ thuật phần mềm. Từ đó kiến tạo được một nền tảng vững chắc nhất cho sự phát triển trong tương lai gần.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng ghi điểm bởi chương trình đào tạo nâng cao ý thức tự học của sinh viên. Các em được tham gia rất nhiều sân chơi bổ ích trong khuôn viên trường để trau dồi các kỹ năng về ngành công nghệ phần mềm. Ngoài ra, Đại học Tôn Đức Thắng cũng tiến hành liên kết hợp nhiều công ty, tập đoàn công nghệ mới để giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận thực tế lĩnh vực này.

Sau khi tốt nghiệp tại ĐH Tôn Đức Thắng, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm để lựa chọn nhờ vào các mối quan hệ được tích lũy ngay từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: Hibernate là gì?

Kết luận

Ngành kỹ thuật phần mềm tuy vẫn còn rất mới nhưng đã nhanh chóng tạo được tiếng vang lớn và thu hút sự chú ý của rất nhiều em học sinh. Cũng không khó hiểu khi ngành này có những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Mong rằng qua bài giải đáp về kỹ thuật phần mềm vừa rồi từ Teky, các em học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa Đại học có một quyết định thật đúng đắn! Hãy tiếp tục đón đọc các bài giải đáp ngành nghề liên quan đến IT – lập trình từ Teky nhé!

Tin khác trong IT - Lập trình
Những bài viết & chia sẻ khác về IT - Lập trình
 • Business Intelligence là gì? Giải mã sức hút đặc biệt từ BI

  21/09/2021
 • MEAN Stack là gì? Làm thế nào để cài đặt MEAN Stack

  21/09/2021
 • Webhook là gì? Những lưu ý khi sử dụng Webhook cho người mới

  21/09/2021
 • Lập trình Assembly là gì? Có nên học Assembly hay không?

  21/09/2021