Công nghệ - Thủ Thuật

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Công nghệ - Thủ Thuật

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? và những bí mật ít ai biết-Teky

14/12/2020 - 3:51 278 lượt xem

Trí tuệ nhân tạo AI được cho rằng trong tương lai sẽ thay thế tất cả các hoạt động sản xuất, chăm sóc và bán lẻ hiện nay của con người. Lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm rất lớn trên toàn cầu nhờ vào những cải tiến với những tính năng quá hiện đại và nổi trội.

Đằng sau những thông tin chúng ta thường được nghe và được thấy, Teky sẽ chia sẻ cho bạn những bí mật ít ai  biết về trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI – tên viết tắt của Artificial Intelligence là lĩnh vực trí tuệ do con người tạo ra. Nhằm tạo lập và hình thành các loại máy móc được trang bị dữ liệu vô cùng hiện đại. Để máy móc có cảm xúc, có tư duy và nhận thức. Phản xạ tiếp nhận thông tin  không khác gì con người.

Những bí mật ít ai biết về trí tuệ nhân tạo

Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

 Lịch sử ra đời và phát triển

Vào mùa hè năm 1956, thuật ngữ ” Trí tuệ nhân tạo” được thiết lập bởi John McCarthy tại hội thảo về vấn đề  này lần đầu tiên.

Tiếp đến thập kỉ 60,70  nhà khoa học Joel Moses viết chương trình Macsyma. Áp dụng cơ sở tri thức vào chương trình toán học thành công lần đầu.Tiếp theo đó, Marvin Minsky và Seymour Papert chỉ ra những chứng minh đầu tiên. Phản ánh giới hạn của các mạng nơ-ron đơn giản.

Ngôn ngữ lập trình được cho ra đời khi này là  Prolog. Nó được nhà khoa học Alain Colmerauer nghiên cứu và phát triển . Một số hệ chuyên gia đầu tiên trợ giúp chẩn đoán trong y học đã được Ted Shortliffe xây dựng thành công. Để biểu diễn lý luận và tri thức – ngôn ngữ luật được trang bị để sử dụng trong các hệ thống.

Ở đầu những năm 1980, các thành tựu nghiên  cứu liên quan đến AI như các hệ chuyên gia. Một dạng của chương trình AI mô phỏng tri thức. Và các kỹ năng phân tích của một hoặc nhiều chuyên gia con người.

Đỉnh cao nhất về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo phải kể đến giai đoạn cuối 1990 và ở đầu thế kỉ 21. AI được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực công nghiệp. Thành công trong việc này là nhờ vào nhiều yếu tố: khả năng xử lí các phép tính trên máy, tạo ra sợi dây liên kết giữa AI với những lĩnh vực khác. Một bước chuyển dịch hoàn toàn mới của các nhà nghiên cứu với các cách thức khoa học và toán học chạm đến độ chính xác tuyệt đối.

Những điều trí tuệ nhân tạo AI đã làm được trong đời sống

Trong ngành vận tải

Nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đã sản  xuất ra phương tiện không người lái. Sự phát minh này đã được áp dụng ở rất nhiều các  dòng xe trên toàn thế giới. Đặc biệt nhất là Audi – hãng xe đã áp dụng chức năng đỗ xe tự động. Đạt độ chính xác gần như tuyệt đối theo  nhu cầu của người điều khiển. Không chỉ là đỗ xe, việc xe tự động lái đã được đưa vào để phương tiện có thể tự di chuyển. Trên cả quãng đường dài với mức độ cực kì an toàn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong đời sống

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong đời sống

Trong sản xuất

Sản  xuất là một trong những lĩnh vực tiên phong được áp dụng công nghệ AI. Nhờ vậy mà công việc sản xuất ngày càng trở nên  tối ưu. Giảm thiểu được những chi phí, giải phóng sức lao động. Robot tự động thực hiện các công việc trong nhà máy, công xưởng, trang trại và vườn tược một cách trơn tru và vô cùng hiệu quả.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất

Trong kinh doanh

Loại trí tuệ  nhân tạo này đã gỡ rối được các vướng mắc trong xử lí, tiếp nhận khách hàng.

Trên thực tiễn ta thấy: Để đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của khách hàng. Các trang web đã thiết lập Chatbots trả lời tin  nhắn tự động. Với các công việc có tính chất lặp đi lặp lại thì tự động hóa quá trình robot đã được áp dụng.

Trí tuệ nhân tạo ứng dụng gì trong kinh doanh

Trí tuệ nhân tạo ứng dụng gì trong kinh doanh

Trong truyền thông

Việc kết nối với khách hàng mục tiêu được thay đổi nhờ vào sự tiến bộ AI. Nhờ có ưu thế của công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mọi công ty có định hình chính xác thời điểm tung ra quảng cáo. Và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Họ thực hiện dựa trên nền tảng phân tích các đặc điểm về thói quen sử dụng mạng xã hội và các dạng quảng cáo hình ảnh có tính phổ biến nhất khách hàng hay xem.

Trong chăm sóc sức khỏe

Nâng cao sức khỏe và bớt chi phí là điều mà Ai đã hỗ trợ cho y tế . Hiện nay các bệnh viện nhiều loại máy được áp dụng trong việc chuẩn đoán. Nó có lợi thế về thời gian xử lí và chuẩn xác hơn con người. Loại thiết bị công nghệ tối tân kiểm tra sức khỏe mang tên  IBM Watson. ” Cỗ máy” này có thể tiếp nhận thông tin và phản hồi các câu hỏi.

Giả thuyết phác đồ sức khỏe được tạo ra thông qua nhờ có các nguồn dữ liệu có sẵn và tính năng khai thác thông tin cá nhân. Sau đó đưa ra một lược đồ chấm điểm tin cậy.

Ví dụ điển hình khác khi nói đến áp dụng AI trong y tế. Là sự ra đời của thiết bị máy bay không người lái. Nó sẽ đem lại tác dụng tuyệt vời khi có những trường hợp khẩn cấp. So với xe chuyên dụng, loại thiết bị này nhanh hơn 40%. Và địa hình hiểm trở là nơi lí tưởng để nó hoạt động.

Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

Và cũng như trong kinh doanh, Chatbots cũng được áp dụng để phản hồi với bệnh nhân trong thời gian  nhanh chóng. Kịp thời tư vấn và đưa ra giải pháp y tế cơ bản.

Trong ngành dịch vụ

Nhờ có trí tuệ nhân tạo mà các đơn vị cung cấp dịch vụ đã có thể dễ dàng trong việc thu thập thông tin. Về nhu cầu và phản hồi của khách hàng về chất lượng dịch vụ cơ sở. Các mục đánh giá từ cá nhân người sử dụng. Từ đó có thể cân đối và xem xét trong việc phát triển. Cũng như sửa đổi đưa ra những giải pháp sao cho phù hợp với người tiêu dùng.

Ứng dụng trong ngành dịch vụ của trí tuệ nhân tạo

Ứng dụng trong ngành dịch vụ của trí tuệ nhân tạo

Trong pháp luật

AI được ứng dụng như thu  thập dữ liệu cá nhân, các công việc sàng lọc thông tin và điều tra tìm kiếm thông tin. Thì con người đã có máy móc làm bạn đồng hành. Giúp cho thời gian được sử dụng hiệu quả  hơn ở quá trình này.

Trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo được “sản sinh” giúp làm nên những chuyển biến lớn trong lĩnh vực giáo dục. Nhờ vào công nghệ AI. Các hoạt động chấm điểm bài tập hoặc dạy kèm học sinh đã được thực hiện bằng phương pháp online.

Do nhu cầu nghiên cứu và học tập của từng học sinh. Và để tăng phần thú vị, cuốn hút thì nhiều trò chơi và ứng dụng học tập đã ra đời. Giúp học sinh tiến bộ hơn trong học tập. Đẩy nhanh tốc độ lĩnh hội kiến thức.

Qua những phần mềm có hỗ trợ của AI. Trên toàn thế giới, sinh viên có thể học ở bất cứ đâu. Công nghệ AI đồng thời cũng mang lại những thông tin quan trọng. Giúp sinh viên lựa chọn những khóa học phù hợp.

Hơn nữa, Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng vạch ra những khúc mắc cần được cải thiện trong các khóa học. Ví dụ cụ thể là  khi trong bài tập có học sinh gửi lên đáp án sai. Hệ thống tự động lập tức báo tới giáo viên. Cùng lúc đó tín hiệu cũng được gửi tới học sinh để sửa câu trả lời.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Có nên tiếp cận sớm với trí tuệ nhân tạo không?

Các bạn học sinh từ độ tuổi 4-18 là những thế hệ sớm tiếp cận với trí tuệ nhân tạo, cần phải được rèn luyện và đưa ra những hướng dẫn giúp cho các bạn nhận thức sớm, nắm rõ và am hiểu vấn đề này để có thể phát triển không những song hành mà lên trên thời đại.

Được đào tạo và trải nghiệm trong môi trường công nghệ từ nhỏ. Sẽ là lợi thế cho trẻ được tiếp thu ngành khoa học sớm. Thông qu acác khóa học hiện đại về công nghệ lập trình. Sự tiến bộ vượt bậc là thứ trẻ có được. Không những học, mà về sau trẻ có khả năng tự mình sáng tạo những công nghệ hiện đại.

Học viện Sáng tạo Công nghệ Teky là nơi đem đến những sự hứng thú cho trẻ nhỏ bằng các khóa học lập trình. Giúp trẻ trang bị cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích. Tự tin bước đến tương lai là tâm nguyện của chúng tôi. Tham khảo ngay lúc này về các khóa học của Teky để hưởng ưu đãi.

Lời kết

Trí tuệ nhân tạo AI là chủ đề nổi bật nhất trong kỉ nguyên tự động hóa. Mà chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm. Teky hy vọng sau bài viết trên chúng ta đã  có thêm vốn hiểu biết. Qua những thông tin bổ ích mà Học viện muốn gửi tới cho các bạn.

>>>Theo dõi Teky mỗi ngày để nhận thêm nhiều những chia sẻ và kiến thức hữu ích giúp nuôi dạy con tại: https://teky.edu.vn/blog

Tin khác trong Công nghệ - Thủ Thuật
Những bài viết & chia sẻ khác về Công nghệ - Thủ Thuật
 • Hướng dẫn download win 10 iso dễ dàng nhanh chóng

  25/05/2022
 • Cách xem số điện thoại của mình? Đơn giản trong 3 bước

  25/05/2022
 • Công cụ xóa phông ảnh online hiệu quả và hoàn toàn miễn phí

  25/05/2022
 • Tìm hiểu các gói cước 4G Viettel và bảng giá tương ứng

  25/05/2022