Công nghệ - Thủ Thuật

Con Người Và Robot Sẽ Chung Sống Với Nhau Như Một Gia Đình

Rate this post

Trong một lần hiếm hoi, một nhà khoa học đã lên tiếng trấn an rằng con người chẳng có gì phải sợ cả. Chúng ta và robot sẽ giống như một gia đình

Một học giả nổi tiếng nói về con người và robot.

Hiếm hoi lắm mới có một học giả nổi tiếng bênh vực cho robot. Ông đã nói gì?

Bên cạnh những tiềm năng vô hạn, thì AI và robot đã luôn khiến các nhà khoa học phải lo lắng về một viễn cảnh tồi tệ. Mọi công việc bị thay thế, con người bị lật đổ, và mọi thứ sẽ diễn ra giống như series phim West World hoặc The Terminator (những bộ phim giả tưởng về sự nổi dậy của robot).

Vậy mà trong một lần hiếm hoi, một nhà khoa học đã lên tiếng trấn an rằng con người chẳng có gì phải sợ cả. Chúng ta và robot sẽ giống như một gia đình, thay vì lo sợ chúng trở thành kẻ thù. Và người đưa ra dự báo ấy là một trong những học giả hàng đầu từ ĐH Oxford (Anh Quốc) – Sir Nigel Shadbolt.

Giáo sư Nigel Shadbolt từ ĐH Oxford
Giáo sư Nigel Shadbolt từ ĐH Oxford

>>> Xem thêm : Dân Văn Phòng Có Nguy Cơ Thất Nghiệp Vì Robot

Robot đóng vai trò như những người bạn thân thiết với trẻ em

Sir Nigel là giáo sư ngành khoa học máy tính tại ĐH Oxford. Ông cho rằng chúng ta đang tiến vào thời đại AI cùng robot đóng vai trò như những người bạn thân thiết với trẻ em. Quan trọng hơn, các robot đáng sợ có thể lật đổ loài người là không có.

“AI có đe dọa sự tồn vong của loài người không ư? Đây có lẽ là điều bạn thường thấy trong phim Hollywood thôi” – trích lời giáo sư Nigel.

“Trong phim, robot thường điên loạn và nguy hiểm. Và nếu đúng là thế thì bạn quả là không nên đến gần chúng.”

“Nhưng đó là các thông tin sai lệch cho những gì thực sự xảy ra. AI không phải là thứ cần sợ.”

Elon Musk là một trong những người tin rằng robot và AI sẽ sớm hủy diệt con người
Elon Musk là một trong những người tin rằng robot và AI sẽ sớm hủy diệt con người

Vì sao con người phải lo sợ khi AI trở nên thông minh hơn

Giáo sư cho biết ông không hiểu lý do vì sao con người phải lo sợ khi AI trở nên thông minh hơn. Họ sợ rằng chúng sẽ nổi dậy, trở nên cực kỳ linh hoạt và sẽ sớm chống lại loài người.

“Nhưng tôi muốn nói rằng chúng sẽ không thể đâu. Trí tuệ của các AI hiện tại chỉ đang ở mức cực kỳ hẹp.”

Và thay vì máy tính đang dần trỗi dậy, Nigel tin rằng mọi chuyện sẽ đi theo hướng ngược lại. Con người sẽ muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với máy móc thì đúng hơn.

“Chúng ta sẽ dần trở nên đồng cảm. Sẽ chẳng quá lâu nữa là đến thời điểm robot sẽ đồng hành cùng con trẻ, và cũng trở thành người chăm sóc chúng khi về già.” – Nigel chia sẻ

Đám tang cho chó robot tại Nhật Bản là bằng chứng cho thấy con người cảm thấy đồng cảm với robot
Đám tang cho chó robot tại Nhật Bản là bằng chứng cho thấy con người cảm thấy đồng cảm với robot
Trên thực tế, Nigel cho rằng đã có những bằng chứng cho thấy hiện tượng này đang xảy ra. Ví dụ gần đây nhất là ngôi chùa tổ chức lễ tang cho hàng trăm chú chó robot tại Nhật Bản.
“Nước mắt đã rơi. Chúng đều là những thành viên được yêu quý trong gia đình” – Nigel cho biết.
Cuối cùng, giáo sư chỉ ra rằng thành tựu công nghệ trong những năm đầu thế kỷ 21 là cực kỳ ấn tượng. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta nên tôn trọng công nghệ hơn, thay vì cứ ngồi lo lắng và sợ hãi vì chúng.
Tham khảo: Telegraph

Học lập trình cùng Teky

Teky giới thiệu đến ba mẹ và các bé khóa học lập trình uy tín chất lượng.  Tại học viện công nghệ sáng tạo Teky. Tự hào là trung tâm đào tạo theo chương trình giảng dạy Steam đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Mĩ. Teky hướng đến các đối tượng học viên là trẻ em. Những học sinh có độ tuổi từ 4 – 18 tuổi. Môi trường và chương trình đào tạo ở Teky được xây dựng một cách bài bản. Có kế hoạch, đảm bảo học viên sẽ nhận được một tiến trình học tập rõ ràng. Ngoài việc cung cấp các kiến thức nền tảng, Teky hướng học viên đến việc khai phá các ý tưởng. Đề cao yếu tố sáng tạo, kích thích tư duy của trẻ nhỏ

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Nội dung

 

TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ

 

Your message has been successfully sent

Unable to send.