Tự học Excel

Hàm thời gian trong excel là gì? Các hàm thời gian thường ứng dụng

5/5 - (5 bình chọn)

Khi sử dụng excel, bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng tới các hàm thời gian để hoàn thành một số công việc đặc thù. Đối với một số người, công việc này khá khó khăn khi họ chưa có trong tay thông tin về chúng. Vậy cụ thể Hàm thời gian trong excel là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong phần phân tích ngay sau đây. 

Các hàm thời gian trong excel 

Các hàm time trong excel đã trở nên quá phổ biến và cần thiết đối với chúng ta khi sử dụng excel. Đặc biệt nó là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho những ai làm việc tại văn phòng; như kế toán, thư ký… Chính vì vậy, việc nắm bắt được các hàm thời gian trong excel là cực kỳ cấp thiết. Vậy nên, chúng ta còn chần chờ gì nữa, hãy cùng nhau tìm hiểu về loại hàm này ngay sau đây nhé. 

Các hàm time trong excel
Các hàm time trong excel

Khái niệm hàm time trong excel 

Hàm time một trong những hàm thời gian cơ bản và thông dụng nhất trong excel. Việc bạn biết về các chức năng cũng như các cách sử dụng sẽ rất tốt cho mọi công việc của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức tính hàm time. Cụ thể, công tính tính hàm time  = TIME( hour, minute, second).

Trong đó, mỗi giá trị có một ý nghĩa khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Thứ nhất, về Hour, đây chính là giá trị giờ, là một số trong tập hợp các số từ 0 đến 32767.  
  • Minute được hiểu là  giá trị phút; tương tự như hour thì minute cũng là một số từ 0 đến 32767.
  •  Cuối cùng là Second chính là giá trị giây. Tương tự như hai giá trị trên mintue sẽ nằm trong khoảng giá trị từ  0 đến 32767. 

Hàm now trong excel

Hàm now trong excel
Hàm now trong excel

Ngoài hàm time, thì hàm now cũng là một trong những hàm thời gian trong excel thường xuyên được sử dụng. Cụ thể hàm now chính là giá trị thể hiện thời gian hiện tại của hệ thống. Điều này đồng nghĩa với việc, khi sử dụng hàm now trong bất cứ ô nào; thì thời gian sẽ được trả về thời gian thực tế của hệ thống khi đó. Công thức cụ thể của hàm now là =NOW()

Hàm thời gian hour, minute và second trong excel

Hàm minute trong excel
Hàm minute trong excel

Như đã nói tại phần hàm time, bạn đã biết về ý nghĩa của các từ hour, minute và second rồi phải không ạ. Đúng như vậy, tại hàm thời gian này chúng vẫn có ý nghĩa tương tự như tại hàm time. 

Cụ thể tại hàm hour, minute và second sẽ giúp bạn trả kết quả về giờ, phút, giây trong thời gian; thay vì sử dụng các hàm trong bạn phải dùng hàm HOUR, MINUTE, SECOND. Nói khái quát hơn, thì hàm hour sẽ giúp bạn trả đúng kết về giá trị giờ; hàm minute trả về giá trị là phút và cuối cùng second hỗ trợ trả về giá trị giây. Với các công thức cụ thể sau: =HOUR(), hãy làm tương tự như vậy đối với minute và second. Bạn chỉ cần thay thế hour trong công thức bằng minute hoặc second theo nhu cầu của bạn.

Công thức hàm Hour trong excel
Công thức hàm Hour trong excel

Trên đây, là toàn bộ các loại hàm thời gian trong excel bạn cần nắm vững; để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của bản thân. Đây sẽ là công cụ đắc lực trong công việc của bạn. Vậy nên hãy bỏ túi những bí kíp này nhé. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút để đọc bài viết này; thì đã có thể hiểu rõ được các hàm thời gian trong excel rồi.

Xem thêm:

Cách hiện thanh công cụ trong excel không phải ai cũng biết

Hàm xóa ký tự trong excel thường dùng là những loại nào?

Công thức tính thời gian chênh lệch trong excel

Ngoài việc tìm hiểu các hàm thời gian như đã nêu ở trên. Bạn cũng cần quan tâm tới hàm điều kiện thời gian trong excel; hay chính là công thức tính thời gian chênh lệch trong excel. 

  • Trừ thời gian: Có lẽ đây là một trong những thao tác phổ biến; khi bạn phải sử dụng hàm thời gian phải không ạ. Đặc biệt với công thức trừ thời gian cực kỳ đơn giản. Bạn có thể hoàn toàn thực hiện trừ thời gian một cách nhanh chóng, chỉ với công thức: =End time – Start time.
  • Công thức tính giờ, giây, phút giữa hai khoảng thời gian: Tương tự như trên; để thực hiện yêu cầu này bạn chỉ cần áp dụng đúng công thức của nó. Cụ thể những công thức đó là: Để tính số giờ giữa hai thời gian: =(End time – Start time) * 24. Còn với tổng số phút giữa hai thời gian: =(End time – Start time) * 1440. Và cuối cùng là cách tính tổng số giây giữa hai thời gian: =(End time – Start time) * 8640. 
  • Tính thời gian trôi qua kể từ khi bạn bắt đầu tính đến bây giờ: Để có kết quả bạn phải áp dụng các hàm thời gian trong Excel. Mà cụ thể ở đây là hàm NOW. Bạn chỉ cần lấy hàm thời điểm hiện tại trừ đi thời điểm trước đó.
  • Cộng thời gian trong excel: Để thực hiện hàm cộng thời gian trong excel; áp dụng khi bạn muốn cộng thời gian hơn 24 giờ: = thời điểm bắt đầu + [N/1440].
 Công thức hàm Second trong excel
Công thức hàm Second trong excel

Kết luận

Chỉ cần bỏ ra một thời gian rất ngắn để tìm hiểu; bạn đã có ngay trong tay những công thức hữu ích trong quá trình tính thời gian chênh lệch trong excel. Vậy nên, bạn hãy bỏ túi những bí kíp hỗ trợ việc tính toán này nha.

Bài phân tích trên chúng tôi đã mang tới những thông tin hàm thời gian trong excel. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết hỗ trợ trong quá trình làm việc của mình. Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được Teky giải đáp cụ thể hơn ở các bài sau nhé. 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Nội dung

 

TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ

 

Your message has been successfully sent

Unable to send.