IT - Lập trình

Học lập trình Android – 3 bí quyết giúp trở thành chuyên gia

Rate this post

Để học lập trình Android đạt hiệu quả cao nhất, người học cần có những phương học học phù hợp. Trong bài viết này, Teky sẽ chia sẻ với bạn đọc 3 bí quyết học lập trình ứng dụng Android cơ bản.

Học lập trình Android cơ bản

Android là hệ điều hành chạy trên nền tảng điện thoại di động (hiện nay, cũng đã được áp dụng trên các thiết bị khác như: TV, HD, HD Player,…) được Google xây dựng dựa trên nền tảng Linux.

Học lập trình Android cơ bản
Tự học lập trình Android cơ bản

Lập trình Android là viết ứng dụng hệ điều hành trên nền tảng thiết bị di động. Android khởi đầu được nghiên cứu và xây dựng bởi công ty liên hợp Android. Sau đó, hệ điều hành này đã bị Google đã mua lại vào năm 2005.

Để học lập trình Android, người học cần nắm vững những kiến thức cơ bản cấu thành nên hệ điều hành, bao gồm 5 phần chính được chứa trong 4 lớp, cụ thể như sau:

1. Nhân Linux

Đây chính là nhân của nền tảng ban đầu mà Android đã dựa vào để phát triển. Lớp này chứa toàn bộ thiết bị giao tiếp ở mức thấp dùng để chi phối các hoạt động phần cứng trên thiết bị Android. Linux có nhiệm vụ thêm vào các tính năng cơ bản, quản lý mạng, driver và các thiết bị như: Camera, bàn phím, màn hình,…

2. Thư viện

Khu chứa đựng toàn bộ mã cung cấp các tính năng, tiện ích chính của hệ điều hành Android. SQLite là thư viện thêm và trợ giúp làm việc với Database dùng để lưu trữ dữ liệu. Thư viện SSL là nơi có nhiệm vụ đảm bảo việc bảo mật cho internet.

3. Android runtime

Có nhiệm vụ thêm một tập các thư viện hỗ trợ lập trình viên có thể lập trình và học viết ứng dụng Android bằng việc sử dụng Java language. Đồng thời, ứng dụng này hỗ trợ bộ thư viện nòng cốt, giúp lập trình viên sử dụng để lập trình ứng dụng Android.

dang-ky-lap-trinh-teky1

4. Android framework

Đây là phần biểu lộ các tính năng khác nhau của phần mềm Android như: kết nối, thông báo, truy xuất dữ liệu,…) cho nhà phát triển App. Phần này có được tạo ra để đáp ứng  trong các App của họ.

5. Application

Là lớp ứng dụng, nơi người dùng có thể tìm ra đường chuyển cho nhiều thiết bị Android, ví dụ: Contact, Trình duyệt,… Tất cả ứng dụng được viết đều nằm ở lớp này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phần mềm vẽ 3D trên máy tính – Những lưu ý nên biết khi dùng

Học lập trình Android bắt đầu từ đâu

Mới học lập trình Android cơ bản, bạn nên bắt đầu từ những kiến thức nền tảng sau:

Học lập trình Android bắt đầu từ đâu
Học lập trình Android bắt đầu từ đâu

1. Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động Android bắt buộc phải biết với mọi lập trình viên. Bởi đây là ngôn ngữ phổ biến và cốt lõi được nhà phát triển phần mềm sử dụng. Khi có hiểu biết về ngôn ngữ lập trình Java, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào các nền tảng ứng dụng khác chứ không chỉ riêng lập trình ứng dụng Android.

2. Ngôn ngữ truy vấn SQL

SQL còn được gọi là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc, là một loại ngôn ngữ lập trình cơ bản và phổ biến để sửa, tạo và lấy dữ liệu từ một hệ cơ sở quản trị dữ liệu. Thành thạo SQL, việc truy vấn cơ sở dữ liệu trong App sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Lập trình Android Studio và Android SDK

Lập trình Android Studio chính là nơi bạn viết mã lệnh để tạo phần mềm, nhóm lại các phần mềm ứng dụng mà bạn đã thiết kế từ các thư viện khác nhau.

Android SDK giống như chiếc túi thần kỳ, nơi hội tụ của tất cả công cụ hỗ trợ phát triển ứng dụng Android. Chứa đựng các công cụ: library, gỡ lỗi, giả lập thiết bị cầm tay dựa trên QEMU.

4. XML

XML có vai trò trong việc trình bày giao diện sử dụng hoặc phân tích dữ liệu khai thác được trên Internet. Phần lớn những công cụ của XML đều có thể được sử dụng trên lập trình Android Studio.Nếu hiểu rõ cách sử dụng XML, người lập trình sẽ dễ dàng xây dựng kiến thức lập trình ứng dụng Android nền vững chắc.

Hướng dẫn học Android Studio

Từ những kiến thức lập trình ứng dụng Android nền tảng, bạn có thể sử dụng lập trình Android Studio để phát triển hệ điều hành cho mình. Bạn có thể học Android Studio theo các bước dưới đây:

1. Khởi tạo trên máy tính

Bước 1: Tạo New Project Android

 • Người lập trình tải ứng dụng về máy, kích open và chọn mục “Start a new Android Studio project” như trong ảnh:

Hướng dẫn học Android Studio
Hướng dẫn học lập trình Android Studio

Bước 2: Nhập thông tin vào cửa sổ Creat New Project

 • Application Name: “Hiyou”
 • Company Domain: “HocvienTeky.edu.vn”

Bước 3: Nhấn “Next” khi điền đủ thông tin

Bước 4: Đến màn hình Target Android Devices, bạn để các giá trị ở trạng thái mặc định và kích vào “Next”

Bước 5: Bạn tiếp tục chọn “Empty Activity” và nhấn “Next” trên màn hình Add an Activity to Mobile

Bước 6: Tiếp tục để các giá trị ở trạng thái mặc định trên màn hình Configure Activity và nhấn Finish

 • Sau đó, cửa sổ giao diện phát triển của lập trình Android Studio sẽ mở ra:

Hướng dẫn học Android Studio
Giao diện chính lập trình Android Studio

Bước 7: Bắt đầu chạy lập trình Android Studio

 • Bạn có thể tiến hành chạy ứng dụng giả lập hoặc chính thức trên thiết bị thực.

Bước 8: Chạy lập trình Android Studio trên thiết bị thực

 • Kết nối thiết bị với máy tính đang chạy ứng dụng
 • Chọn mục “Developer Options” để kích hoạt “USB debugging”: Setting app => system => About phone => nhấn “Build number” 7 lần => quay lại màn hình trước chọn mở “Developer options” và kích hoạt “USB debbugging”.

>>> Xem thêm: 8 ứng dụng di động giúp trẻ học tập hiệu quả bạn nên biết

2. Tiến hành chạy App trên thiết bị

 • Nhấn “Run => Run” tại cửa sổ “Project” trên “Module app”.
 • Nhấn chọn thiết bị phát triển ứng dụng tại cửa sổ “Select Deployment Target” và nhấn “OK”

Hướng dẫn học Android Studio
Chọn thiết bị cần kết nối

Lập trình Android Studio sẽ chạy và cài đặt app này trên thiết bị của bạn. Dòng chữ “Hi You!” đặt tên ban đầu xuất hiện trên app của bạn. Vậy là bạn đã kết thúc quá trình phát triển App rồi.

Học lập trình Game Android với Android Studio

Để làm quen với những kiến thức nền tảng vừa tìm hiểu, Teky sẽ tiếp tục giúp bạn học lập trình Game Android 2D bằng Android Studio qua các bước đơn giản sau:.

– Tạo Game Project mới trên Android Studio

Hướng dẫn tạo Game 2D
học lập trình Game Android

– Đặt Name: Android2DGame; Pack name: org.o7planning.android2dgame

Hướng dẫn tạo Game 2D
Hướng dẫn lập trình Android Game 2D

– Nhấn OK để tạo Project

Hướng dẫn tạo Game 2D
Cây thư mục và các tệp con của Game

– Tiếp tục tạo một Activity trên Android Studio: chọn File → New → Activity → Empty Activity

Học lập trình Game Android 2D
Cách Activity cho Game

– Đặt Activity Name: MainActivity

Hướng dẫn tạo Game 2D
Hoàn thành quá trình tạo Game

– Sửa soạn sẵn các File hình ảnh và âm thanh (như: tiếng nổ (explosion.wav), âm thanh nền (background.mp3),…)  cho Game.

– Kích chuột phải tại thư mục “res” trong Project và chọn: New → Folder → Raw Resource Folder.

– Ấn Finish để hoàn thành.

– Người lập trình thêm hình ảnh cho Game bằng việc copy file ảnh vào thư mục drawable, rồi tạo thư mục raw và copy file explosion.wav & background.mp3 vào thư mục đó.

– Tiếp theo, bạn dùng lệnh code để thiết lập chế độ Fullscreen, hiệu ứng hình ảnh và âm thanh, cử động và hiển thị nhân vật trên trò chơi,… Tham khảo chi tiết mã code lập trình Game Android 2D tại đây.

lap-trinh-cho-tre

Học lập trình Android làm gì?

Thị phần Android hiện nay là vô cùng rộng lớn và tiềm năng. Học Android là lĩnh vực công nghệ thông tin được khởi nghiệp nhiều nhất. Việt Nam đang là quốc gia xếp hạng thứ 16 trên thế giới và ở vị trí thứ 3 tại khu vực châu Á về mức độ sử dụng smartphone.

 • Theo ước tính, cứ 1.000.000 chiếc smartphone được bán ra trên toàn cầu, lại có 820.000 chiếc là thiết bị vận hành trên nền tảng Android.
 • Trong thị trường máy tính bảng, cứ 1.000.000 chiếc lại có 670.000 chiếc sử dụng hệ điều hành Android.

Điều này mở ra một cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn với chế độ phúc hấp cho người học Android.

Học lập trình Android làm gì
Cơ hội nghề nghiệp cho người học Android

Không chỉ trở thành một lập trình viên Android, theo thống kê từ Indeed, số lượng công việc liên quan đến lập trình Android là rất lớn và đang tăng rất nhanh (đã tăng 110 %) và công việc cho các vị trí Android đã tăng 165%.

Đó là các dữ liệu đáng kinh ngạc dành cho những chuyên gia Android.

Một số vị trí công việc dành cho người học Android:

– Android Engineer

– Mobile Lead Software Engineer

– Android Developer

– Android Mobile Developer

– Mobile Architect

– Mobile Developer

– Mobile App Developer

– Mobile Embedded Software Engineer

3 bí quyết trở thành chuyên gia lập trình ứng dụng Android

1. Chọn học một ngôn ngữ lập trình

Hệ điều hành Android được xây dựng trên nền tảng của những ngôn ngữ lập trình, như: Linux, Java, SQL,… Vì vậy, để trở thành một chuyên gia Android, bạn cần phải bắt đầu bằng việc chọn học thật tốt một trong những ngôn ngữ lập trình nền tảng này.

Sau khi đã thành thục rồi, Teky tin bạn sẽ luôn tự tin viết nên những dòng code lập trình ứng dụng Android mới của riêng mình.

2. Tạo một sản phẩm đơn giản

Học lập trình Android đòi hỏi tư duy logic, sáng tạo, kiên trì, tỉ mỉ,… rất cao. Bạn sẽ ngồi hàng giờ đồng hồ, thậm chí vài ngày để suy nghĩ, viết code lập trình ứng dụng. Nhiều người mới luôn có xu hướng tạo ra những sản phẩm tầm cỡ nào đó để thể hiện năng lực của mình. Vì không dễ dàng đạt được nên nhanh chóng bị chán nản, mất hứng thú. Cuối cùng từ bỏ ngành lập trình ứng dụng Android đam mê.

Để trở thành chuyên gia Android không cần bạn phải tạo ra được ứng dụng này, ứng dụng kia ngay. Hãy bắt đầu bằng những sản phẩm đơn giản, vừa sức. Sau mỗi lần tạo ra một sản phẩm thành công, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới, chứng minh được năng lực và tạo ra được niềm vui, động lực với đam mê của mình.

3. Tham gia khóa học lập trình Android

Nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên gia Android, việc tự học lập trình Android online sẽ rất khó giúp bạn thực hiện được điều này. Bởi những kiến thức lập trình nền tảng thật rất khó hiểu và cũng khó để tiếp cận nếu không được hướng dẫn và đào tạo cụ thể.

Việc tự học chỉ giúp bạn thỏa niềm đam mê lập trình của mình theo cách nghiệp dư và tạo ra các sản phẩm theo kiểu sao chép mã code có sẵn mà không thể tự tạo ra sản phẩm nào của mình được.

Đặc biệt, nếu người đam mê là con trẻ thì việc cần được đào tạo, định hướng và học khóa học lập trình Android chuyên nghiệp từ sớm là rất cần thiết. Tiếp cận kiến thức lập trình chuyên nghiệp từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành tư duy logic, phong thái làm việc chuẩn chỉ, nền tảng kiến thức đúng và vững chắc, chứ không phải là những kiến thức chắp vá rất ảnh hưởng khi trẻ phát triển sâu sau này.

Giới thiệu khóa học lập trình Android cho trẻ

Cho con theo học lập trình từ sớm đang là xu hướng phổ biến của các bậc phụ huynh hiện nay, bởi những lợi ích về tư duy, phát triển nhân cách và cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai cho trẻ.

Teky là học viện đào tạo công nghiệp lập trình cho trẻ số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nhận được nhiều ý kiến đánh giá tốt từ phụ huynh và các cơ quan báo chí.

Với cơ sở giáo dục trải khắp các thành phố lớn từ Bắc vào Nam: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh,… Teky sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và tự tin về chất lượng dịch vụ, sản phẩm, chăm sóc khách hàng của thương hiệu.

Vậy là Teky đã chia sẻ 3 bí quyết học lập trình Android hiệu xong rồi. Hi vọng thông tin của bài viết đã giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề của mình. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với Teky để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Nội dung

 

TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ

 

Your message has been successfully sent

Unable to send.