Nuôi dạy con

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Nuôi dạy con

5 Tuyệt Chiêu Để Thúc Đẩy Sự Sáng Tạo Của Trẻ Em

20/01/2021 - 10:04 278 lượt xem

Nhiều người cho rằng sáng tạo là một tài năng bẩm sinh của trẻ em tự có. Nhưng trên thực tế, sáng tạo là một kỹ năng cha mẹ có thể giúp trẻ em phát triển. Bởi vì nó là chìa khóa để thành công. Sáng tạo là một thành phần quan trọng của sức khỏe và hạnh phúc và một kỹ năng cốt lõi để thực hành với trẻ em.

Sáng tạo không chỉ dùng cho nghệ thuật và âm nhạc mà còn cần cho khoa học, toán học, trí thông minh xã hội và tình cảm. Những người sáng tạo linh hoạt hơn và tốt hơn những người bình thường khác. Vậy các bậc làm cha mẹ phải làm như thế nào để thúc đẩy và khuyến khích trẻ em sáng tạo? Dưới đây Teky tổng hợp 5 “tuyệt chiêu” để thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ em:

1. Thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo với lắp ghép LEGO

Kích thích sáng tạo ở trẻ

Kích thích sáng tạo ở trẻ

Lego là thương hiệu đồ chơi trẻ em đứng thứ 5 trên thế giới của Đan Mạch. Lego có lịch sử hình thành và phát triển từ năm 1932. Các mặt hàng đồ chơi trẻ em của Lego dành cho mọi độ tuổi của trẻ nhỏ. Đồ chơi xếp hình không độc hại và giúp kích thích khả năng sáng tạo, rèn luyện tính kiên trì, tỷ mỷ, phát triển các giác quan…Vậy làm thế nào đồ chơi Lego có thể thu hút cả người lớn và trẻ em cùng một lúc? Câu trả lời là Lego luôn ứng dụng những kỹ thuật hiện đại nhất:

 • Cho phép người truy cập có thể chơi xếp hình trên internet
 • Cung cấp những hướng dẫn cũng như phản hồi trong quá trình chơi.

Người chơi có thể xây dựng lâu đài, thành phố, xe cộ, con người hay bất cứ thứ gì. Trong khi chơi, người truy cập còn có thể đăng nhập vào Lego Club để trao đổi ý tưởng, trình bày và công bố công trình sáng tạo của mình để mọi khách viếng thăm khác thưởng thức.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lập trình game Java – 3 kỹ năng cần có để thành chuyên gia

2. Gia đình là không gian sáng tạo

Không gian sáng tạo

Không gian sáng tạo

Hãy cố gắng tạo ra các ý tưởng sáng tạo trong mọi hoàn cảnh. Tại bữa tối bạn có thể nêu lên những ý tưởng cho những ngày đi chơi cuối tuần sắp tới. Khuyến khích trẻ em nhớ lại các buổi đi chơi vào những lần trước. Đưa ra một vài ý tưởng đi chơi với gia đình vào tuần tiếp theo.

Khuyến khích đứa trẻ nhà bạn làm những việc có thể sẽ dễ gặp sai lầm và thất bại. Thông thường những đứa trẻ thường sợ bị thất bại và sự phán xét của mọi người xung quanh sẽ kiềm chế sự sáng tạo của trẻ. Sau đó bạn chia sẻ về những lỗi lầm bạn mới mắc gần đây để cho trẻ thấy rằng sự sai lầm không quá quan trọng, phải biết tự cười chính mình để tạo một thói quen tốt.

3. Tự do, đam mê, tự mình làm những ý tưởng chúng muốn

Đừng hống hách với bé nhà bạn hay đừng lo sợ rằng đứa trẻ nhà bạn có thể bị bắt cóc hay không đỗ được vào những trường đại học danh tiếng. Đây là sự sáng tạo ở mỗi con người chứ không phải phụ thuộc vào cái mác bằng cấp bạn hiểu chứ. Khuyến khích các bé tham gia vào một số môn nghệ thuật như hát, nhảy, đặc biệt là khám phá công nghệ, khoa học máy tính. Và lập trình là một những phương pháp tốt nhất giúp trẻ em phát huy trí tưởng tượng, tư duy logic và thoả sức sáng tạo.

4. Hãy tạo cho bé “tình huống trái ngược”

Tạo ra những tình huống suy nghĩ trái ngược nhau giữa bạn và bé. Hãy để cho bé không đồng ý với quan điểm của bạn, khuyến khích bé đưa ra nhiều cách khác hơn trong cùng một vấn đề. Khi tìm được một cách giải quyết bạn có thể yêu cầu bé phải giải quyết lại vấn đề theo một cách khác mới hơn hoặc là cùng một giải pháp nhưng các bước thực hiện không giống nhau.

5. Luôn đặt ra những câu hỏi

Đừng nên thưởng cho trẻ khi thấy trẻ sáng tạo một thứ gì đó. Dùng những phần thưởng cho sự sáng tạo sẽ làm giảm đi chất lượng, cách phản ứng và tính linh hoạt của trẻ. Cho bé tự phát triển các hoạt động sáng tạo hơn là thúc đẩy chúng với những phần quà, phần thưởng. Hãy thử tự lãng quên việc để ý những gì con bạn làm được. Thay vào đó bạn có thể có những câu hỏi dành riêng cho bé mỗi khi kết thúc. Con có vui không ? Con xong chưa ? Hay con nghĩ gì về chuyến đi lần này ?

>>Xem thêm:

Cùng trẻ lập trình – Chương trình ý nghĩa cho cả gia đình

Đồ Chơi LEGO Là Bộ Đồ Chơi Thần Thánh Như Thế Nào ?

Khơi Dậy Kỹ Năng Sáng Tạo Giúp Con Tự Tin Khám Phá Thế Giới

Tin khác trong Nuôi dạy con
Những bài viết & chia sẻ khác về Nuôi dạy con
 • #Bật mí cách xử trí với trẻ bướng bỉnh, không nghe lời

  13/04/2021
 • #Cẩm nang cách dạy học sinh lớp 1 tập đọc hiệu quả cho bố mẹ

  12/04/2021
 • Vui thả ga – 9 Trò chơi Halloween cho trẻ em 2021

  12/04/2021
 • Trở thành phụ huynh thông thái với phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

  12/04/2021