Đổi mới giáo dục

Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ và những điều cần biết

5/5 - (5 bình chọn)

Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ áp dụng phương pháp giáo dục hiệu quả. Phương pháp này đầy tính mới mẻ, kích thích tư duy và khả năng sáng tạo cho trẻ em. Vậy, phương pháp giáo dục này cụ thể như thế nào? Hãy cùng Teky tìm hiểu về phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ và những điều cần biết.

Người Mỹ dạy con như thế nào?

Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ được rất nhiều phụ huynh lựa chọn để áp dụng trong giáo dục con mình. Vì các phương pháp này rất khoa học và mang lại những hiệu quả tích cực. Có thể nhận thấy, Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới. Từ nền giáo dục này, đã sinh ra rất nhiều thiên tài. Để đạt được điều đó, việc giáo dục trẻ ngay từ nhỏ đã được người Mỹ rất quan tâm. Giáo dục trẻ của người Mỹ về cơ bản áp dụng cách thức thống nhất phương pháp giữa gia đình và nhà trường. Chú trọng để trẻ phát triển khả năng tự lập.

Từ những phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ, trẻ em ở Mỹ phát triển rất thông minh. Ngoài ra còn phát triển tốt tài năng, rèn luyện lòng dũng cảm và khả năng tự lập. Phân tích sâu hơn nữa, có thể thấy 3 nguyên tắc cơ bản người Mỹ áp dụng khi nuôi dạy con trẻ.

>>> Có thể phụ huynh chưa biết: Lợi và bất lợi của bài tập về nhà – Phụ huynh chưa biết

Người Mỹ dạy con thế nào?
Tìm hiểu Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ

Chịu khó lắng nghe trẻ nói. Kiên nhẫn giải thích và hướng dẫn trẻ.

Thay vì áp đặt trẻ phải tuân thủ những nguyên tắc cứng nhắc mà cha mẹ đặt ra. Người Mỹ dành thời gian để giải thích cho trẻ hiểu về bản chất. Từ đó, trẻ biết lý do vì sao mình nên hoặc không nên làm điều gì đó. Việc này giúp trẻ tự giác hơn trong những quy định. Ngoài ra, dành thời gian lắng nghe trẻ có thể giúp ba mẹ thấu hiểu trẻ hơn. Những suy nghĩ non nớt của trẻ cần được lắng nghe và góp ý. Ba mẹ nên nghe và giải thích cho trẻ hiểu ra vấn đề sau đó hướng dẫn trẻ cách làm đúng.

Kích thích tư duy của trẻ bằng phương pháp đặt câu hỏi.

Trước khi hướng dẫn trẻ một việc nào đó. Đặt câu hỏi là phương pháp được sử dụng phổ biến ở Mỹ. Việc này kích thích khả năng tư duy của trẻ, để trẻ bày tỏ quan điểm của mình. Việc đặt câu hỏi phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của trẻ còn góp phần bồi dưỡng và nâng cao khả năng của trẻ. Ngoài ra, còn giúp trẻ tư duy sáng tạo, logic, nhạy bén và thông minh.

Cho trẻ được phép sai.

Những câu hỏi được đặt ra có thể ba mẹ không nhận được những câu trả lời phù hợp. Tuy nhiên, thay vì trách mắng con, phụ huynh Mỹ lựa chọn chấp nhận những sai lầm ấy. Cho phép trẻ đưa ra những đáp án sai, từ đó trò chuyện và hướng trẻ về những câu trả lời đúng đắn. Đôi khi, những câu trả lời sai lại mang đến khả năng tư duy và sáng tạo mới lạ cho con trẻ. Tôn trọng những sai lầm của trẻ là nguyên tắc quan trọng trong phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ.

>>> Có thể bạn quan tâm: #Phương pháp dạy con chăm chỉ học hành cha mẹ nên thuộc lòng

Khác biệt trong cách giáo dục con truyền thống và kiểu Mỹ

Giáo dục con truyền thống và giáo dục con kiểu Mỹ
Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ và truyền thống

Trong cách nuôi dạy trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ tốt cho trẻ nhỏ. Vì vậy, ba mẹ thường được khuyên rằng nên cho trẻ dùng sữa mẹ trong 24 tháng. Tuy nhiên, điều này không được đề cao ở Mỹ. Tỉ lệ ba mẹ người Mỹ lựa chọn cho con bú sữa mẹ chiếm tỉ lệ thấp. Còn ở Việt Nam, để trẻ bú sữa mẹ luôn được coi trọng và đảm bảo cho trẻ trong ít nhất 12 tháng đầu tiên.

Trong khi ba mẹ Việt không đề cao phương pháp sử dụng ti giả cho trẻ. Ở Mỹ, ti giả là công cụ hỗ trợ trấn an trẻ trong quá trình tự lập sớm. Tuy nhiên, việc sử dụng ti giả khiến trẻ chậm nói.

Chuyện thuốc thang, y tế cũng rất được quan tâm ở Mỹ. Trẻ sẽ được rèn luyện khă năng miễn dịch tốt. Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh từ sớm cho trẻ như ở Việt Nam.

Trong cách giáo dục khi trẻ đã lớn.

Phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ không có thói quen nhốt con trong nhà. Ở Mỹ, trẻ em được tự do vui chơi theo ý thích và khôn bị hạn chế nhiều như ở Việt Nam. Khi tham gia lớp học, so với các thiết bi mà học sinh Việt Nam sử dụng, học tập ở Mỹ sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ hơn.

Công nghệ đối với trẻ em là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong quan niệm giáo dục của người Mỹ. Phương pháp giáo dục Mỹ được áp dụng ở Việt Nam trong khá nhiều lĩnh vực mà nổi bật nhất là lĩnh vực giáo dục Steam. Ba mẹ có thể tham khảo các khóa học Steam tại Teky. Teky là học viện công nghệ áp dụng phương pháp giáo dục Steam của Mỹ. Giúp bé cải thiện kỹ năng về công nghệ, tư duy hiệu quả.

Bên cạnh đó, kỹ năng trình bày, giải thích, kỹ năng thuyết trình cũng được chú trọng để phát triển đam mê học tập của trẻ.

Để chinh phục phương pháp dạy con của người Mỹ

Để chinh phục phương pháp dạy con của người Mỹ
Để chinh phục phương pháp dạy con của người Mỹ

Rèn luyện cho trẻ tính tự lập

Sự độc lập, tự chủ của mỗi cá nhân luôn được đánh giá cao tại Mỹ. Vì thế, ngay từ khi còn rất nhỏ, người Mỹ đã chú trọng rèn luyện cho trẻ khả năng tự lập. Để trẻ tự làm những công việc phù hợp, không quá chăm sóc. Là cách thức điển hình được áp dụng nếu muốn dạy con theo phương pháp của người Mỹ.

Tôn trọng lễ tiết.

Trước khi được dạy kiến thức đời sống, người Mỹ coi trọng việc giáo dục về văn hóa. Trẻ em Mỹ sẽ được giảng dạy về các quy tắc, lễ nghi. Ban đầu là sự tôn trọng đến những người xung quanh. Và ngược lại, trẻ cũng sẽ nhận được sự yêu thương, tôn trọng của mọi người.

Khen thưởng đúng lúc. Hình phạt nghiêm khắc.

Để đảm bảo tính công bằng cho trẻ, ba mẹ cần áp dụng quy chế thưởng phạt rõ ràng, phân minh. Khi trẻ làm sai cần bị trách phạt, ngược lại, khi trẻ làm tốt, một phần quà sẽ khích lệ trẻ trong những lần tiếp theo.

Theo phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ, hình phạt khi trẻ làm sai một điều gì đó cũng khá nghiêm khắc. Trẻ có thể bị cấm ra ngoài chơi, cắt tiền tiêu vặt hay không được phép làm những điều trẻ thích. Những hình phạt này được áp dụng và mang đến kết quả tương đối hiệu quả.

Không đáp ứng mọi nhu cầu, đòi hỏi của trẻ.

Khi còn nhỏ, trẻ tò mò và có nhu cầu sở hữu với mọi thứ mới lạ xung quanh. Nếu đáp ứng tất cả những điều đó, trẻ sẽ học được những điều tiêu cực. Để tránh khiến trẻ trở nên ích kỷ, học đòi, ba mẹ cần nghiêm khắc hơn nữa trước những đòi hỏi của trẻ. Chỉ khi thực sự cần thiết mới đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Tôn trọng ý kiến, quyền tự do của trẻ.

Trẻ nhỏ thường có những ý tưởng và chính kiến rất riêng. Để có thể phát huy được hết khả năng sáng tạo của trẻ, điều đầu tiên ba mẹ cần đó là sự tôn trọng. Với những ý kiến dù đúng hay sai, bé vẫn cần được lắng nghe, chia sẻ. Sau đó, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ những kỹ năng sống khác.

Quyền tự do, dân chủ của trẻ cũng luôn được đề cao. Kể cả trong gia đình và xã hội. Từ khi còn nhỏ, trẻ em nên được hiểu về quyền riêng tư của mình. Và hiểu được bản thân cần nhận được một sự tôn trọng đúng mực. Chủ nghĩa cá nhân nên được trẻ hiểu rõ từ sớm. Không phân biệt vùng miền, quốc tịch, màu da là sự quan tâm, thể hiện tính công bằng. Từ đó giúp trẻ tự tin, phát huy mọi thế mạnh của bản thân.

Lời kết: Bài viết đã cung cấp cho ba mẹ những thông tin cần thiết về phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ. Mong rằng phụ huynh có thể lựa chọn cho mình một phương pháp giáo dục con phù hợp nhất. Để trẻ có thể tự do phát triển bản thân.

Xem thêm:

Tim Cook Đề Xuất Đưa Lập Trình Trở Thành Môn Học Bắt Buộc Tại Mỹ

Tổng Thống Mỹ Barack Obama Kêu Gọi Trẻ Em Bắt Đầu Học Lập Trình

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Nội dung

 

TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ

 

Your message has been successfully sent

Unable to send.