IT - Lập trìnhQuan trọng

#Trẻ em có nên học lập trình sớm hay không vì sao?

4.5/5 - (4 bình chọn)

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng khuyến khích trẻ em có nên học lập trình “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”. Vì thế Trẻ em nên học lập trình là câu chuyện học hành của trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ nên nhìn nhận một cách khách quan và đúng đắn.

Nội dung

Nhiều quốc gia cho rằng trẻ em có nên học lập trình sớm

Trẻ em có nên học lập trình
Trẻ em có nên học lập trình

Ngôn ngữ lập trình mới chính là “ngôn ngữ chung” của thế giới. Tuy nhiên, chưa tới 20 triệu người trong tổng số gần 3 tỷ nhân lực thế giới hiện nay biết sử dụng ngôn ngữ lập trình, theo IDC.

Một vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp công nghệ kêu gọi mọi người hãy học viết code ít nhất mỗi giờ một ngày. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu hành động với suy nghĩ đã đến lúc trẻ em của họ nên học lập trình để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. Cụ thể,  Vương quốc Anh vừa đưa ra quyết định dạy lập trình ở trường học trong khi những quốc gia như Estonia, Finland, Italy và Singapore đang chuẩn bị cho việc tích hợp việc dạy lập trình vào chương trình giáo dục phổ thông.

>>> Xem thêm: Vì sao tư duy máy tính cần được trang bị sớm từ trong trường học

Có nên dạy lập trình sớm cho trẻ

Lý do cho trẻ học lập trình từ sớm
Lý do trẻ em có nên học lập trình

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, lập trình có thể và nên dạy sớm cho trẻ em. Những học sinh nhỏ tuổi nên được giảm thời lượng học những môn STEM (science, technology, engineering and mathematics – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) trong khi lập trình lại là một loại ngôn ngữ mà những người trẻ tuổi rất phù hợp để làm quen. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc còn ít tuổi có ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và kỹ năng lập trình của các học viên trong quá trình tìm hiểu ngôn ngữ lập trình phổ biến Python, Java, C++.

Nhiều ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em ra đời

Nhận thấy được điều đó, các giáo sư và nhiều chuyên gia đã sáng tạo nên những ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em. Những chương trình như Lego’s WeDo hay Scratch Jr., Google’s Blockly được thiết kế cho trẻ em 5 tuổi với cách minh họa trực quan hấp dẫn. Hướng đến mục tiêu trẻ em, chương trình này mang đến nhiều trò chơi, khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng toán và thú vị như việc trẻ được bố mẹ đọc truyện, khi “các nhân vật hiện lên sinh động như trong một câu chuyện”, theo giáo sư của MIT Mitchel Resnick.

Lý do cho trẻ học lập trình từ sớm
Trẻ me có nên học lập trình từ sớm

Lợi ích của việc trẻ em có nên học lập trình sớm

Trẻ em nên học lập trình vì không chỉ giúp chúng thành công trong tương lai nhờ được học những thứ cần thiết mà còn khiến trẻ có kỹ năng tất cả vấn đề tốt hơn. Học lập trình nghĩa là tìm ra một giải pháp hữu hiệu cho một vấn đề. Điều này có nghĩa, không có một đáp án duy nhất, không có sai và đúng mà luôn hướng đến việc sửa chữa, tìm ra thứ tối ưu, thỏa mãn nhiều tiêu chí nhất. Cách thức linh hoạt này không đẩy trẻ vào việc bị ám ảnh bởi việc đúng hay sai tuyệt đối như phương pháp giáo dục truyền thống hiện tại.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm nghiệm tác động của học lập trình với sự phát triển của trẻ em và các nhà khoa học đã có những luồng ý kiến khác nhau.  Tuy nhiên, nhiều nhà tâm lý, chuyên gia khác lại thấy việc dạy lập trình cho trẻ nhỏ không có vấn đề gì và không chiếm thời gian của những hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời hay đọc sách của trẻ. Thậm chí, học lập trình nghiêm túc bên máy tính là một lựa chọn thay thế hiệu quả hơn việc để trẻ ngồi chơi game iPad.

>>> Có thể phụ huynh quan tâm: Bé Lập Trình Sớm Sẽ Phát Triển Một Cách Toàn Diện Hơn

Trang bị kiến thức tư duy máy tính từ sớm cho trẻ
Trẻ em có nên học lập trình sớm và lợi ích là gì?

Lập trình đã được giảng dạy trong chương trình giáo dục của nhiều quốc gia

Trong khi những tranh luận vè trẻ em có nên học lập trình từ sớm hay không vẫn chưa đi đến hồi kết, nhiều nhà lập trình cho rằng mang bộ môn này vào trường học sẽ khiến tất cả trẻ em có hiểu biết cơ bản và phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như ghi bài về quá trình biến đổi sâu thành bướm bằng hình đồ họa cho môn khoa học tự nhiên, thiết kế bản đồ tương tác về các quốc gia trong môn địa lý…

Cũng như bất kỳ ngôn ngữ lẫn tiếng địa phương nào trên thế giới, ngôn ngữ lập trình sẽ trải qua một cuộc cách mạng, sẽ trở nên dễ hiểu hơn và máy tính thì ngày càng thông minh hơn. Một nhà lập trình từng phát biểu với tạp chí Wired rằng: “Mỗi thế hệ sẽ được làm quen với một giao diện cao cấp hơn. Thậm chí, về sau, mỗi người đều có thể lập trình vì ngôn ngữ của nó sẽ tiến về tự nhiên như ngôn ngữ ngày thường”. Và những đứa trẻ nên biết đến thứ ngôn ngữ này như ngay từ những ngày tháng đầu đời.

Nguồn GE Lookahead

Xem thêm:

Bé Học Lập Trình – 7 Quan Niệm Sai Lầm Ba Mẹ Thường Mắc Phải

#Lập trình game nên học ngôn ngữ nào? 9 ngôn ngữ cần biết

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

trai-nghiem-mien-phi3

GIÚP CON MÊ CÔNG NGHỆ  BỎ MÊ GAME 

Your message has been successfully sent

Unable to send.

trai-nghiem-mien-phi3

CHO CON TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC CÔNG NGHỆ CHUẨN MỸ.

Your message has been successfully sent

Unable to send.